Tập trung xử lý điểm đen trên ĐT643

Thứ ba - 23/01/2024 22:18
Sở GT-VT đang đẩy nhanh tiến độ thi công công trình xử lý điểm đen tai nạn giao thông (TNGT) từ Km3+00-Km6+00, tuyến ĐT643 đoạn qua huyện Tuy An. Chủ đầu tư đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành công trình trước tết Nguyên đán 2024 để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn.
Km1+300, ĐT643 được gia cố lề bê tông xi măng, mở rộng mặt đường, phát dọn cây cối để thuận lợi cho việc quan sát. Ảnh: NGÔ XUÂN
Km1+300, ĐT643 được gia cố lề bê tông xi măng, mở rộng mặt đường, phát dọn cây cối để thuận lợi cho việc quan sát. Ảnh: NGÔ XUÂN

T chc nhiu mũi thi công

Trên tuyến ĐT643, Ban Quản lý dự án (BQLDA) vốn bảo trì đường bộ tỉnh (Sở GT-VT) đang triển khai cùng lúc nhiều mũi thi công dọc đoạn đường dài 3km, đoạn qua huyện Tuy An. Trong đó, một mũi thi công tại Km1+300 nhằm gia cố lề bê tông xi măng để mở rộng mặt đường phía bụng đường cong; đồng thời phát dọn cây cối, bụi rậm để tạo thuận lợi cho người điều khiển phương tiện quan sát khi lên xuống đoạn dốc này.

Cách đó không xa, hai tổ công tác khác đang tập trung gia cố lề đường và lắp tường hộ lan bằng lốp xe kết hợp tường hộ lan nửa cứng hai tầng từ Km3+500-Km4+00 bên phải tuyến và Km3+570-Km4+200 bên trái tuyến. Đây đều là những vị trí khúc cua nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất cao.

Việc bố trí tường hộ lan cứng, và đặc biệt là tường hộ lan bằng lốp xe sẽ giúp các xe khi mất phanh va vào sẽ giảm chấn, hạn chế lật ra ngoài, giảm thiệt hại cho người và phương tiện. Trước đó, tổ thi công này cũng đã hoàn thành sơn gờ giảm tốc, đinh phản quang trong phạm vi từ Km1+300-Km2+00; Km3+00-Km6+00 để các phương tiện chủ động giảm tốc độ khi xuống dốc; lắp đặt giá long môn có gắn hệ thống biển báo hạn chế tốc độ, cảnh báo nguy hiểm ở đầu và cuối đoạn dốc… để tăng cường cảnh báo, nhắc nhở người và phương tiện qua đoạn đường này.

Tại vị trí Km4+200, đơn vị thi công đang đập, phá đá làm đường cứu nạn bên trái tuyến ĐT643. Đoạn đường cứu nạn có chiều dài hơn 100m, bám theo hiện trạng của địa hình khu vực; đồng thời bố trí làn đường dịch vụ dành cho xe cứu hộ và xe bảo trì đường bộ; điểm cuối đường cứu nạn có bố trí tường chắn trọng lực và hệ thống tường hộ lan lốp xe để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, tại một số vị trí khác, các đơn vị thi công cũng tiến hành sửa chữa, bảo đảm êm thuận mặt đường bị trồi lún, gây mất an toàn giao thông tại các vị trí Km3+260-Km3+310.

Phđấu hoàn thành sm nht

Ông Mai Văn Trung, chỉ huy trưởng công trình, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Nắng Ban Mai, cho biết: Đây là đoạn đường có lưu lượng phương tiện qua lại rất đông, nhất là giai đoạn cao điểm cuối năm. Vị trí đang thi công lại nằm ở cuối các đoạn dốc, các phương tiện thường chạy tốc độ rất cao.

Do vậy, đơn vị đã cắm biển báo và bố trí lực lượng trực gác hướng dẫn, điều tiết giao thông tại các vị trí thi công để đảm bảo an toàn cho phương tiện qua lại. Chúng tôi đang tổ chức cùng lúc nhiều mũi thi công, trải đều khắp các đoạn tuyến; trong đó tập trung máy móc, nhân lực ở vị trí Km4+200, làm việc liên tục để bảo đảm cơ bản hoàn thành công trình trước tết Nguyên đán 2024 theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Theo Sở GT-VT, vị trí điểm đen đoạn từ Km3+00-Km6+00, tuyến ĐT643 có cấu trúc khá phức tạp, nhiều đoạn xuống dốc liên tục nên rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với các tài xế lạ đường, hoặc người mới điều khiển xe. Cùng với đó là sự chủ quan, thiếu quan sát của các tài xế; xe chở vật liệu, hàng hóa quá nặng, dẫn đến xảy ra nhiều vụ TNGT liên tiếp trong thời gian qua.

Năm 2023, đoạn đường này đã xảy ra nhiều vụ TNGT làm chết người, trong đó có 1 vụ đặc biệt nghiêm trọng, làm 4 người chết, nhiều người bị thương. Do vậy, tỉnh đã khẩn trương triển khai công trình này nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người dân đi lại, nhất là trong dịp tết.

Ông Đinh Đăng Viễn, Phó Giám đốc phụ trách BQLDA vốn bảo trì đường bộ tỉnh, cho biết: Công trình xử lý điểm đen TNGT đoạn Km3+00-Km6+00 tuyến ĐT643 có quy mô giữ nguyên nền, mặt đường hiện trạng; bổ sung đường cứu nạn, sửa chữa nền mặt đường bị sụt lún và hệ thống an toàn giao thông.

“Công trình được khởi công từ cuối tháng 11/2023; dự kiến hoàn thành trong quý I/2024. Tuy nhiên, đơn vị sẽ đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công để cơ bản hoàn thành các hạng mục chính của công trình trước tết Nguyên đán 2024. Khoảng 28 tháng Chạp, BQLDA vốn bảo trì đường bộ tỉnh sẽ yêu cầu các đơn vị thi công dọn dẹp hiện trường và hoàn trả mặt bằng cho bà con đi lại vui xuân, đón tết an toàn”, ông Đinh Đăng Viễn cho biết thêm.

Theo kế hoạch, công trình xử lý điểm đen TNGT đoạn Km3+00-Km6+00, tuyến ĐT643 sẽ hoàn thành vào quý I/2024. Tuy nhiên, đơn vị sẽ đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công, cơ bản hoàn thành các hạng mục chính trước tết Nguyên đán 2024 để bà con yên tâm đi lại vui xuân, đón tết.

Ông Đinh Đăng Viễn, Phó Giám đốc phụ trách BQLDA vốn bảo trì đường bộ tỉnh

Châu Nga sưu tầm (Nguồn: Báo Phú Yên Online)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây