Xe ôtô đưa đón học sinh phải đảm bảo an toàn giao thông, quy trình đưa đón học sinh

Thứ ba - 09/07/2024 05:15
UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, các cơ sở giáo dục, đơn vị vận tải tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm ATGT đối với xe ô tô đưa đón học sinh đến trường.
        Theo đó, Ngoài việc ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô, các đơn vị vận tải phải có phương án kiểm soát đảm bảo không còn hành khách trên xe. Người lái xe kinh doanh vận tải hành khách sau khi kết thúc hành trình hoặc kết thúc ca làm việc, trước khi rời khỏi xe, người lái xe phải kiểm tra khoang hành khách để bảo đảm không còn hành khách ở trên xe. Trên xe cần phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô; phối hợp với nhà trường quản lý danh sách học sinh trên từng chuyến x; niêm yết thông tin cần thiết về trách nhiệm của người lái xe để lái xe thực hiện; thông báo đến nhà trường ngay sau khi kết thúc chuyến đi. Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm cử người phối hợp cùng đơn vị vận tải, gia đình học sinh trong việc tổ chức phương án vận chuyển học sinh hàng ngày.
        Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chuyên môn được UBND tỉnh giao chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chức năng, ngành GTVT và các địa phương thường xuyên kiểm tra các cơ sở giáo dục, trường học (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) có hoạt động sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tổng hợp dánh sách các phương tiện tham gia vận chuyển đưa đón học sinh đến trường trên địa bàn tỉnh để quản lý.
         UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh, sở Giao thông vận tải tăng cường rà soát các trường học có sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh; tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách. Tăng cường quản lý qua thiết bị giám sát hành trình, hình ảnh qua camera giám sát hoạt động của phương tiện để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý theo quy định./.

Tác giả: Châu Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc