Nhân rộng mô hình cổng trường an toàn giao thông

Thứ ba - 28/05/2024 22:54
Những năm qua, bên cạnh mô hình Xây dựng văn hóa giao thông trong trường học, thì Cổng trường ATGT cũng là mô hình đang được nhân rộng nhằm nâng cao trách nhiệm của các địa phương trong việc giám sát, đảm bảo trật tự ATGT cho học sinh.
Lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp tuyên truyền trật tự ATGT cho học sinh. Ảnh: NGÔ XUÂN
Lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp tuyên truyền trật tự ATGT cho học sinh. Ảnh: NGÔ XUÂN

Kết hợp giữa nhà trường - địa phương

Tiếp nối thành công của mô hình Văn hóa giao thông trong trường học, mô hình Cổng trường ATGT được triển khai thí điểm từ năm 2023, do UBND và công an cấp xã chủ trì. Thực hiện mô hình này, các địa phương chủ động phối hợp với các trường học thành lập tổ tự quản tăng cường giáo dục tư tưởng, kiến thức pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.

Tại Trường đại học Xây dựng Miền Trung, sau khi ra mắt mô hình, nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên, sinh viên ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT; nhắc nhở sinh viên không dừng, đỗ xe dưới lòng đường khu vực tiếp giáp đường dẫn vào cổng trường gây cản trở giao thông; nhắc nhở giáo viên, sinh viên chấp hành nghiêm pháp luật trật tự ATGT trong các buổi sinh hoạt của trường, lớp…

Nhà trường cũng yêu cầu đoàn thanh niên, hội sinh viên kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT với các hoạt động phong trào của đoàn, hội; định kỳ tổ chức tuyên truyền về trật tự ATGT, thực hiện văn hóa giao thông; tổ chức hội thi, cuộc thi tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT… Những cán bộ, giáo viên, sinh viên nhà trường vi phạm cũng sẽ có những hình thức xử lý phù hợp.

Ông Huỳnh Văn Quy, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa cho biết: Sau khi ra mắt mô hình, UBND xã sẽ thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình, tổ tự quản Cổng trường ATGT nhằm duy trì văn hóa giao thông; tổ chức hội thi, cuộc thi tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT tại khu vực cổng trường.

Tổ tự quản phân công cho các thành viên tuyên truyền, vận động các nhà dân xung quanh khu vực cổng trường chấp hành tốt pháp luật về trật tự ATGT; nhắc nhở các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại khu vực cổng trường để báo cáo lãnh đạo nhà trường có hình thức nhắc nhở, xử lý.

Mô hình này giúp địa phương có sự kết nối, phối hợp chặt chẽ với các trường học trong việc đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Sau mô hình Cổng trường ATGT tại Trường đại học Xây dựng Miền Trung, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng ra các trường học khác trên địa bàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh, mô hình Văn hóa giao thông trong trường học được triển khai từ năm 2013 do Phòng CSGT chủ trì, phối hợp với các trường học tổ chức, đã phát huy được hiệu quả tích cực, giúp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của học sinh, sinh viên.

Thực hiện Chỉ thị 31 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, Phòng CSGT phối hợp Sở GD&ĐT tăng cường tuyên truyền ATGT cho học sinh, sinh viên. Các địa phương cũng xây dựng và ra mắt mô hình Cổng trường ATGT tại 27 trường học trên toàn tỉnh và sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này.

Trong khi đó, mô hình Cổng trường ATGT được triển khai 1 năm nay nhằm chia sẻ bớt khó khăn, áp lực của lực lượng CSGT trong công tác tuyên truyền cũng như đảm bảo ATGT trên các địa bàn.

Ông Nguyễn Công Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết: Nhằm tăng cường tuyên truyền ATGT cho học sinh trong tình hình mới, Ban ATGT TP Tuy Hòa đã phối hợp UBND và công an 12 phường, xã ra mắt mô hình Cổng trường ATGT tại 18 trường học trên địa bàn. Mô hình này phát huy vai trò, trách nhiệm của các địa phương trong công tác quản lý cũng như đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn được quản lý.

Thông qua các tổ tự quản, các địa phương tiếp tục rà soát, kiến nghị tổ chức giao thông trước các cổng trường; đôn đốc, xử lý đối với trình trạng mất ATGT trước trường học. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục duy trì hoạt động mô hình Văn hóa giao thông trong trường học và nhân rộng mô hình Cổng trường ATGT nhằm ngăn ngừa, hạn chế, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT và tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Thượng tá Phạm Thị Mộng Tuyết, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn vẫn diễn biến rất phức tạp; ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT của người dân vẫn chưa cao.

Trong 4 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 101 vụ tai nạn giao thông, làm chết 55 người; trong đó có một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh. Mặc dù lực lượng CSGT đã tăng cường công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục, nhưng tình trạng học sinh vi phạm vẫn còn phức tạp; đặc biệt là tình trạng học sinh chở 3, chở 4, không chấp hành tín hiệu giao thông, không đội mũ bảo hiểm…

Mô hình Cổng trường ATGT nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng công an và chính quyền các địa phương trong công tác tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý đối với học sinh, sinh viên vi phạm trật tự ATGT.

Châu Nga sưu tầm (Tác giả: Ngô Xuân; Nguồn: Báo Phú Yên Online)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây