Phú Yên bảo đảm an toàn giao thông năm 2024

Thứ hai - 25/03/2024 05:30
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông năm 2024 nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa tham gia giao thông an toàn, góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) ở cả 3 tiêu chí về số vụ người chết, số người bị thương so với năm 2023.

Theo Kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện 09 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Trước hết, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT); lồng ghép các mục tiêu bảo đảm TTATGT vào các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, liên quan đến giao thông vận tải, xây dựng.
        Các cơ quan, đơn vị kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn; đổi mới và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về bảo đảm TTATGT theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả; đây mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và hạ tầng số phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn; phát huy vai trò hệ thống thông tin cơ sở; tiếp tục tập trung vận động nhắc nhở và xử lý đối tượng thường xuyên vi phạm về trật tự ATGT, cá biệt đối với thanh thiếu niên; xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong bảo đảm TTATGT; nâng cao kiến thức và kỹ năng điều khiển phương tiện cho lứa tuổi học sinh; xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến khích người dân cùng nhau nhắc nhở chấp hành pháp luật về TTATGT.
        Tập trung huy động, sử dụng mọi nguồn lực xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; chú trọng công tác nâng cao điều kiện an toàn của hệ thống đường bộ, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông.
        Tăng cường quản lý hoạt động vận tải, nâng cao chất lượng, năng lực dịch vụ vận tải, hỗ trợ vận tải; đầy mạnh việc khai thác, sử dụng hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera gắn trên phương tiện; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đô thị, liên vùng, liên tỉnh, ưu tiên phát triển phương tiện giao thông xanh.
        UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông vận tải. Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả công tác đăng ký, đăng kiểm, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, tuẩn tra, giám sát, kiểm soát, xử lý vi phạm vê TTATGT. Tiếp tục các chiến dịch xử lý vi phạm về tốc độ, nông độ cồn, ma túy, vận chuyển hành khách, tải trọng phương tiện…
        Bên cạnh đó, tập trung hiện đại hóa phương tiện, trang thiết bị, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, công nghệ thông tin trong quản lý, giảm sát, xừ lý vi phạm TATGT. Đồng thời, chú trọng nâng cao năng lực cứu nạn, cứu hộ, cấp cứu, chữa trị và khắc phục hậu quả TNGT tại một số địa bàn, tuyến đường trọng điểm.