Kiên quyết xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông

Thứ sáu - 17/05/2024 04:40
Sở GTVT vừa phối hợp Công ty CP Quản lý và xây dựng đường bộ Phú Yên, chính quyền, công an các địa phương triển khai đợt kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về quản lý trật tự hành lang ATGT đường bộ trên các tuyến tỉnh lộ và quốc lộ được ủy quyền quản lý. Hoạt động này cũng nhằm chủ động rà soát, xử lý các điểm đen, điểm phức tạp về ATGT.
Các lực lượng chức năng cắt, tháo dỡ mái tôn vi phạm của một hộ kinh doanh tại huyện Tây Hòa. Ảnh: NGÔ XUÂN
Các lực lượng chức năng cắt, tháo dỡ mái tôn vi phạm của một hộ kinh doanh tại huyện Tây Hòa. Ảnh: NGÔ XUÂN

Tháo dỡ công trình vi phạm

Theo Sở GTVT, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về quản lý trật tự hành lang ATGT đường bộ được các ngành chức năng tổ chức thường xuyên, liên tục trên 3 tuyến quốc lộ và 7 tuyến tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh.

Km58+400 thuộc khu vực chợ Sơn Thành Đông (xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa) là một vị trí khá phức tạp, vì tình trạng người dân lấn chiếm lòng lề đường, hành lang ATGT để kinh doanh, buôn bán. Ngay trong ngày đầu ra quân, các lực lượng chức năng đã kiên quyết tháo dỡ nhiều vật dụng, công trình vi phạm, chặt tỉa nhiều cây xanh, tháo dỡ các mái che, biển hiệu gây cản trở tầm nhìn, mất ATGT.

Theo ông Lê Quang Phụng, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông, địa phương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người dân ký cam kết không lấn chiếm hành lang ATGT. Sắp tới, địa phương sẽ làm thêm một số hàng rào bằng dây xích để ngăn chặn tình trạng người dân lấn chiếm hành lang ATGT; quyết liệt xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Ông Lê Ngọc Thiện, chủ một hộ kinh doanh tại xã Sơn Thành Đông cho biết: Tôi hoàn toàn thống nhất với việc các ngành chức năng tổ chức phát dọn, xử lý vi phạm hành lang ATGT. Tuy nhiên, địa phương cần có sự tuyên truyền, nhắc nhở trước để người dân chủ động tháo dỡ, thu dọn. Thêm vào đó, việc tháo dỡ cũng cần được thực hiện thống nhất, đồng bộ để mọi người dân đều phải nghiêm túc chấp hành.

Ông Đinh Đăng Viễn, Giám đốc Ban Quản lý bảo trì đường bộ (Sở GTVT), cho biết: Hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm hành lang ATGT được các ngành chức năng tổ chức thường xuyên, liên tục. Sau nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết tháo dỡ các công trình mái che, vật kiến trúc, biển hiệu quảng cáo che khuất tầm nhìn; xử lý những trường hợp lấn chiếm, xây dựng nhà ở, công trình trái phép, tập kết vật liệu, tụ tập họp chợ trong phần đất của đường bộ và hành lang ATGT đường bộ.

Quá trình xử lý, đoàn công tác còn hướng dẫn người dân ký bản cam kết không vi phạm, tái phạm 7 nội dung liên quan đến các hành vi lấn chiếm, xâm phạm hành lang ATGT đường bộ.

Kiểm tra, xử lý điểm đen

Song song với hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang ATGT, Sở GTVT phối hợp với các địa phương kịp thời rà soát các điểm đen, vị trí tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, điểm đấu nối trái phép và những vấn đề bất cập trong tổ chức giao thông.

Tôi hoàn toàn thống nhất với việc xử lý vi phạm hành lang ATGT. Tuy nhiên, địa phương cần có sự tuyên truyền, nhắc nhở trước để người dân chủ động tháo dỡ, thu dọn. Thêm vào đó, việc tổ chức thu dọn cũng cần được thực hiện thống nhất, đồng bộ để mọi người dân đều nghiêm túc chấp hành.

Ông Lê Ngọc Thiện, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa

Qua kiểm tra, rà soát, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ còn rất nhiều vị trí mất ATGT, chủ yếu tập trung trên các đoạn đường nhỏ hẹp, các vị trí đường cong khuất tầm nhìn, nơi gần các chợ, trường học, khu vực đông dân cư, nơi các phương tiện xe khách thường xuyên dừng đón, trả khách…

Tiêu biểu, tại Km1+00-Km9+00, thuộc xã Hòa Xuân Nam và xã Hòa Tâm, TX Đông Hòa, xuất hiện tình trạng người dân đặt lồng bè trên lề đường; đoạn Km13+600-Km14+100, thuộc xã An Hòa Hải, huyện Tuy An có các hộ kinh doanh nhà hàng ăn uống tự ý mở đường đi đấu nối vào tuyến ĐT649 ở đoạn đường dẫn đầu cầu An Hải… gây mất ATGT. Với các vị trí này, Sở GTVT đã yêu cầu các địa phương làm việc với các hộ dân, cam kết khắc phục để không tạo điểm nóng gây mất ATGT.

Ông Phạm Văn Tiến, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Thông qua các đợt kiểm tra định kỳ về hành lang ATGT trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị quản lý, vận hành đường bộ phối hợp các địa phương tăng cường bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, hành lang ATGT đường bộ, gắn với đảm bảo trật tự ATGT trong tình hình mới. Hoạt động này cũng nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự ATGT, phục vụ yêu cầu phát triển KT-XH, bảo đảm ổn định QP-AN trên địa bàn.

Châu Nga sưu tầm (Tác giả: Ngô Xuân; Nguồn: Báo Phú Yên Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây