Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực, nguồn lực trong công tác đảm bảo TTATGT

Chủ nhật - 25/12/2022 10:08
Chiều 22/12, Cục CSGT đã tổ chức Hội nghị CSGT toàn quốc năm 2023. Hội nghị nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện các mặt công tác năm 2022, đề ra nhiệm vụ, chương trình công tác trọng tâm năm 2023. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo Hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị đồng Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, trong năm 2022 toàn quốc xảy ra 11.450 vụ TNGT, làm chết 6.384 người, bị thương 7.804 người. So với cùng kỳ năm 2019, giảm 6.205 vụ (-35,15%), giảm 1.245 người chết (-16,32%), giảm 5.841 người bị thương (-42,81%).

Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh, Phó Cục trưởng Cục CSGT báo cáo tại Hội nghị

Về việc xử lý vi phạm, trong năm 2022 lực lượng CSGT đã xử lý 2.865.684 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền hơn 4 nghìn tỷ, tước 388.141 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ 614.520 phương tiện các loại. Cụ thể, trên lĩnh vực giao thông đường bộ, lực lượng CSGT đã xử lý 2.802.454 trường hợp, phạt tiền hơn 4 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 308.508 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 1.818 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy; 62.643 trường hợp chở hàng quá tải; 7.989 trường hợp vi phạm quy định về đóng mới, hoán cải, sửa chữa phương tiện; 69.410 trường hợp vi phạm làn đường, phần đường; 359.473 trường hợp chạy quá tốc độ quy định;... Trên lĩnh vực giao thông đường sắt, đã xử lý 6.222 trường hợp, phạt tiền hơn 3 tỷ đồng. Trên lĩnh vực giao thông đường thủy đã xử lý 57.008 trường hợp, phạt tiền 87 tỷ đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại Hội nghị

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm lực lượng CSGT toàn quốc đã tham gia phối hợp đấu tranh triệt phá 08 chuyên án; kiểm tra, phát hiện 4.873 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, môi trường, bắt giữ 5.047 đối tượng. Trong đó, có 640 vụ tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy, 1.333 vụ buôn lậu và gian lận thương mại và hàng giả,... Thu giữ 376 bánh heroin, gần 210 kg và 445.135 viên ma túy tổng hợp; 720 m3 gỗ quý các loại; 5.793 chai rượu ngoại, 405.060 bao thuốc lá ngoại; hơn 5 tấn pháo các loại, gần 100.000 bộ kit test nhanh Covid-19; 120 tấn quặng, gần 150.000 lít xăng, dầu, 20.899 m3 cát,... cùng nhiều loại hàng khác có giá trị hơn 70 tỷ đồng đã được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định; phát hiện 41 vụ nhập cảnh trái phép với 147 đối tượng; bắt giữ 06 đối tượng liên quan đến các vụ giết người; bắt giữ 13 đối tượng truy nã...

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT báo cáo về quá trình xây dựng Nghị quyết số 73 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô; tiến trình xây dựng các văn bản hướng dẫn Nghị quyết trên; đại diện các đơn vị, địa phương đã báo cáo về công tác TTKS, xử lý vi phạm về quá tải; nồng độ cồn, ma tuý; triển khai thực hiện đăng ký phương tiện tại cấp huyện, cấp xã…; đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, kiến nghị các giải pháp khác phục.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng CSGT trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn cả nước, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ và nhân dân về việc nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.  “Nổi bật của công tác tác đảm bảo TTATGT năm 2022 đó là đã đổi mới tư duy, nhận thức, phương pháp tiếp cận công tác của CSGT: lấy người dân là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực, nguồn lực trong công tác đảm bảo TTATGT, theo đúng chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an. Tôi lấy ví dụ về phân cấp công tác đăng ký phương tiện về cấp huyện, xã. Đề án này đã góp phần phục vụ nhu cầu của người dân một cách tốt nhất. Có thể thấy rõ có những địa bàn xã ở rất xa như Mường Nhé (Điện Biên), Kỳ Anh (Hà Tĩnh)…cách thành phố hàng trăm km, để đăng ký phương tiện, người dân phải mất cả ngày. Nay chỉ cần đến huyện đăng ký ô tô, đến xã đăng ký xe máy, bà con có thể tranh thủ buổi trưa đi làm, rất thuận tiện” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết.  

Đồng chí Thứ trưởng cũng biểu dương lực lượng CSGT đã tham mưu có hiệu quả xây dựng Nghị quyết về đấu giá biển số xe ô tô đáp ứng yêu cầu người có nhu cầu, tăng thu ngân sách cho đất nước, góp phần tiếp tục minh bạch hoá công tác đăng ký xe; triển khai 1 loạt chuyên đề, trong đó kế hoạch 299 và điện 76 của đồng chí Bộ trưởng về xử lý những hành vi nguy hiểm, có nguy cơ gây tai nạn trực tiếp cho người dân như nồng độ cồn, quá khổ, quá tải, cơi nơi thành thùng… “Cách tiếp cận chức năng, nhiệm vụ của các đồng chí đã thay đổi bài bản hơn, chặt chẽ hơn; đã chủ động tham mưu nhiều vấn đề lớn trong công tác đảm bảo TTATGT; triển khai nhiều giải pháp công tác bảo đảm TTATGT kéo giảm 3 tiêu chí về TNGT; đã tạo được nhận thức, tư duy của Công an các cấp; đã thay đổi đáng kể tác phong, lề lối làm việc bước đầu lấy lại uy tín, hình ảnh của CSGT” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu.  

Nhắc đến những vụ TNGT, đồng chí Thứ trưởng cho rằng, dù TNGT giảm nhưng 1 năm chúng ta vẫn có gần 7 nghìn người ra đường không trỏ về nhà, có gần 7 nghìn có tang tóc, hơn 10 nghìn người đứa trẻ mất bố mẹ, mất con. “Có những vụ tai  nạn chúng tôi nghe rùng mình, đau xót, thương tâm vô cùng” – đồng chí Thứ trưởng chia sẻ và nhấn mạnh rằng, bảo vệ an toàn của người dân mỗi khi ra đường là trách nhiệm với dân, với nước, với Đảng, là tâm tư, nguyện vọng của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an. “Đa số các vụ TNGT đều liên quan đến rượu bia, trong đó có nhiều vụ TNGT liên hoàn, làm chết, bị thương nhiều người. Chính vì vậy, chúng ta phải xử lý mạnh mẽ hơn hành vi vi phạm này, không để xảy ra chết người do không xử lý nghiêm nồng độ cồn. Kiểm soát tốt nồng độ cồn còn làm giảm đánh nhau, giết người” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh.  

Thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu lực lượng CSGT phải tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị. “Xây dựng lực lượng CAND trong sạch vững mạnh là quyết tâm chính trị của toàn lực lượng, là nhiệm vụ bao trùm của toàn lực lượng CAND năm 2023 và những năm tiếp theo. Trong đó, Bộ Công an xác định hiện đại người trước, vũ khí sau. Thực hiện Nghị quyết, CSGT phải hiện đại về nhận thức, đổi mới tư duy, cách tiếp cận công tác đảm bảo TTATGT” – đồng chí Thứ trưởng yêu cầu, đồng thời nhấn mạnh, CSGT phải đổi mới, giỏi về pháp luật, giỏi về nghiệp vụ, sáng tạo, nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là phải thân thiện với nhân dân. Sớm hoàn thành các Đề án xây dựng  Trung tâm chỉ huy và Hiện đại hoá hệ thống giám sát nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng công tác đảm bảo TTATGT phòng ngừa sai phạm.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đã trao Huân chương chiến công; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

“Nhiệm vụ thường xuyên của CSGT là tiếp tục tập trung xử lý nồng độ cồn, ma tuý, xe quá khổ quá tải. Năm 2023 các địa phương không được để tái diễn cơi nới thành thùng. Các thành phố lớn, trung tâm huyện thị phải kiểm soát bằng được nồng độ cồn. Phải lấy sự an toàn của người dân là mục tiêu hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ” – đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu Cục CSGT chủ động nghiên cứu hướng dẫn các địa phương vận dụng hiệu quả các quy định của pháp luật trong xử lý vi phạm giao thông, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi lăng mạ, chống đối CSGT; đua xe trái phép. Quyết tâm lập lại trật tự, pháp luật trong bảo đảm ATGT, xử lý nghiêm người tham gia giao thông và thực thi pháp luật giao thông nếu có vi phạm.

Tại Hội nghị, Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đã trao Huân chương chiến công; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Được biết, trong năm 2022, toàn lực lượng đã có 12 tập thể, 304 tập thể cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân, huy chương các loại; 960 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng và các cơ quan ngang Bộ tặng Bằng khen.

Thanh Thúy sưu tầm ( Tác giả: Nguyễn Tuân, nguồn Cổng TTĐT Cục CSGT)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây