Nâng cao nhận thức an toàn giao thông cho tăng ni, con em phật tử

Thứ ba - 22/08/2023 05:49
Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh vừa phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Hoạt động này sẽ được các đơn vị duy trì hàng tháng, hàng quý trong giai đoạn 2023-2026 nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của các tăng ni, con em phật tử.
Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn giao thông cho con em phật tử đang tham gia khóa tu mùa hè tại Tổ đình Kim Quang, TP Tuy Hòa. Ảnh: NGÔ XUÂN
Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn giao thông cho con em phật tử đang tham gia khóa tu mùa hè tại Tổ đình Kim Quang, TP Tuy Hòa. Ảnh: NGÔ XUÂN

Tuyên truyền trong khóa tu mùa hè

Trong dịp hè 2023, hoạt động tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho tăng ni, phật tử được tập trung thông qua các khóa tu mùa hè tại một số cơ sở Phật giáo. Đối tượng được tuyên truyền chủ yếu là học sinh, sinh viên, con em phật tử.

Tại Tổ đình Kim Quang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, hơn 200 học sinh, sinh viên từ 12-20 tuổi tham gia khóa tu mùa hè đã được tuyên truyền pháp luật về TTATGT. Cán bộ Phòng CSGT thông tin về tình hình TTATGT trên địa bàn, những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông; hậu quả, di chứng, hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra đối với người bị nạn, gia đình và xã hội; một số hành vi vi phạm giao thông phổ biến ở lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên; giới thiệu các quy tắc khi tham gia giao thông… Tham gia buổi tuyên truyền, các em còn được thảo luận, chơi trò chơi, trả lời câu hỏi liên quan đến các tình huống thường gặp khi tham gia giao thông.

Em Nguyễn Phương Linh, 17 tuổi, học sinh Trường THPT Lê Lợi, huyện Đồng Xuân, tham gia khóa tu mùa hè tại Tổ đình Kim Quang, cho biết: Tham gia khóa tu mùa hè năm nay, em không chỉ học được rất nhiều giáo lý sâu sắc của Phật giáo, mà còn được bổ sung kiến thức về pháp luật, nhất là các quy định về TTATGT; được hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, kỹ năng xử lý các tình huống khi xảy ra tai nạn giao thông… Đây đều là những kiến thức rất gần gũi, cần thiết trong cuộc sống của mỗi người.

“Trước đây, em nghĩ tham gia giao thông chỉ là việc của cá nhân mình. Sau buổi tuyên truyền, em đã nhận thức được việc này có ảnh hưởng lớn đến rất nhiều người. Khi tham gia giao thông, chỉ một giây thiếu ý thức, thiếu quan sát thì hậu quả rất khó lường. Tai nạn giao thông có thể xảy ra với bất cứ ai, do đó giữ gìn an toàn khi đi đường cũng là một cách để tu dưỡng đạo đức, lối sống”, em Phan Nguyễn Nhật ở thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, học sinh lớp 11, bày tỏ.

Tiếp tục nhân rộng 

Thầy Thích Thông Thiện, chủ trì Tổ đình Kim Quang, cho biết: Vào dịp hè, Tổ đình Kim Quang tổ chức các khóa tu ngắn ngày nhằm tạo điều kiện cho con em phật tử có điều kiện vui chơi, tu tập. Trong khóa tu mùa hè, ngoài những bài học về đạo làm người, các bạn trẻ còn có cơ hội tiếp nhận các bài giảng phật pháp, học những giáo lý cơ bản của Phật giáo. Sau khi Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký kết với Bộ Công an về việc phối hợp tuyên truyền an toàn giao thông, Tổ đình Kim Quang phối hợp với Phòng CSGT tuyên truyền cho con em phật tử các quy định về TTATGT; hướng dẫn các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT cho bà con và con em phật tử. Hoạt động này sẽ được Tổ đình Kim Quang tiếp tục duy trì, nhân rộng trong thời gian tới, qua đó giúp tăng ni, con em phật tử chú ý, thận trọng hơn trong quá trình tham gia giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, mang lại an lành cho chúng sinh.

Theo Phòng CSGT, đơn vị này và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền hàng tháng, hàng quý phù hợp với hoạt động thực tiễn của các cơ sở Phật giáo. Trong dịp hè, việc tuyên truyền được tổ chức tại khóa tu mùa hè. Vào dịp lễ Vu lan và các ngày lễ lớn của Phật giáo, các nội dung tuyên truyền pháp luật về TTATGT sẽ được lồng ghép vào các bài giảng phật pháp, lồng ghép hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, xây dựng văn hóa giao thông văn minh trong các buổi tu học giáo lý. Phòng CSGT cũng tổ chức công tác bảo đảm TTATGT, an ninh trật tự tại các khu vực tổ chức lễ hội của các cơ sở Phật giáo.

Thượng tá Võ Hùng Tường, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh, cho biết: Dịp hè 2023, thông qua các khóa tu mùa hè, Phòng CSGT đã phối hợp với Tổ đình Kim Quang, chùa Bảo Lâm (TP Tuy Hòa), chùa Phước Quang (xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh) tuyên truyền TTATGT cho gần 1.000 học sinh là con em phật tử. Hoạt động tuyên truyền sẽ tiếp tục được tổ chức thường xuyên, linh hoạt, hiệu quả trong giai đoạn 2023-2026. 

Việc phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam góp phần phát huy hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, phát huy ưu thế của Phật giáo trong truyền thông về TTATGT thông qua hình thức truyền tải giáo pháp nhà phật đến với các tăng ni, phật tử cũng như cộng đồng xã hội.

Thượng tá Võ Hùng Tường, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh

 Châu Nga sưu tầm (Theo Ngô Xuân, Báo Phú Yên Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây