Sông Hinh nỗ lực kiểm soát trật tự an toàn giao thông

Chủ nhật - 06/08/2023 22:58
Những tháng đầu năm 2023, Sông Hinh là một trong những địa phương giữ ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT); tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí. Đây là kết quả của việc đẩy mạnh hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm, phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong chấp hành pháp luật về TTATGT.
Lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên tuần tra, chốt chặn, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Sông Hinh. Ảnh: NGÔ XUÂN
Lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên tuần tra, chốt chặn, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Sông Hinh. Ảnh: NGÔ XUÂN

Nhiều mô hình tuyên truyền hiệu quả

Theo Ban ATGT huyện Sông Hinh, nhằm thực hiện mục tiêu kéo giảm các chỉ tiêu tai nạn giao thông, Ban ATGT huyện đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của người dân trên địa bàn huyện.

Cụ thể, Công an huyện Sông Hinh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), cùng với lực lượng công an các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT đến các trường học, cộng đồng, khu dân cư. Nhiều mô hình tuyên truyền hay, hiệu quả cũng được các cơ quan, đoàn thể thường xuyên duy trì, như: Khu dân cư nói không với tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm ATGT (xã Đức Bình Đông), Khu dân cư bảo đảm an ninh, TTATGT (xã Sơn Giang), Khu dân cư không vi phạm ATGT (xã Ea Lâm)…

Công an huyện Sông Hinh cũng phối hợp phòng GD-ĐT huyện cùng các trường học trên địa bàn duy trì mô hình Xây dựng văn hóa giao thông trong trường học; phát huy hiệu quả hệ thống camera an ninh giám sát an ninh trật tự đối với công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn huyện.

Ma Hia, người có uy tín ở buôn Học, xã Ea Lâm, cho biết: Trước đây, trên địa bàn thường xảy ra tình trạng thanh thiếu niên đi xe máy khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu… gây tai nạn giao thông. Nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn khó cũng vì hậu quả của tai nạn giao thông. Gần đây, chính quyền địa phương cùng các sở, ngành thường xuyên tuyên truyền pháp luật về TTATGT, nên tình trạng này đã giảm hẳn. Trong các cuộc họp thôn, buôn, tôi cũng thường xuyên vận động cha mẹ các cháu làm gương, đồng thời tăng cường quản lý, nhắc nhở để các cháu không vi phạm TTATGT.

Theo Ban ATGT huyện Sông Hinh, những tháng đầu năm, các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho hơn 2.500 đoàn viên, thanh niên và người dân; tổ chức ký cam kết không vi phạm TTATGT đối với 228 trường hợp thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm TTATGT tại địa phương. Nhờ vậy, ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của người dân trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao.

Tăng cường tuần tra, xử lý

Ngay từ đầu năm, Ban ATGT huyện Sông Hinh đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông huyện phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tăng cường tuần tra kiểm soát cả ban ngày, ban đêm trên tuyến quốc lộ 29, 19C và các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng công an các xã, thị trấn tuần tra, xử lý vi phạm TTATGT trên các tuyến đường liên thôn, liên xã. Hoạt động này không chỉ giúp địa phương kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, mà còn giúp địa phương chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến đường, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và TTATGT trên địa bàn huyện.

Thượng tá Kpá Tao, Phó Trưởng Công an huyện Sông Hinh, cho biết: Những tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 2 người chết, 2 người bị thương, giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ. Đây là kết quả của việc địa phương liên tục tăng cường tuần tra kiểm soát ngày đêm trên tất cả các tuyến đường. Cụ thể, các lực lượng chức năng đã tổ chức hơn 600 ca tuần tra kiểm soát, ra quyết định xử phạt 1.946 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 4,2 tỉ đồng. Hoạt động này không chỉ thay đổi ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông bằng trực giác, mà còn góp phần ngăn ngừa, hạn chế các vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra.

“Những tháng cuối năm, Ban ATGT huyện Sông Hinh tiếp tục tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, đi không đúng làn đường, vi phạm tốc độ… Đơn vị cũng thường xuyên theo dõi, khảo sát những đoạn đường hư hỏng, xuống cấp để kiến nghị các ngành chức năng sửa chữa, khắc phục nhằm bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông”, thượng tá Kpá Tao cho biết thêm. 

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Sông Hinh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 2 người chết, 2 người bị thương, giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ. Các lực lượng chức năng đã tổ chức hơn 600 ca tuần tra kiểm soát, ra quyết định xử phạt 1.946 trường hợp vi phạm TTATGT với số tiền hơn 4,2 tỉ đồng.

Thượng tá Kpá Tao, Phó Trưởng Công an huyện Sông Hinh

Thanh Thúy sưu tầm (Theo Ngô Xuân, Báo Phú Yên Online)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc