Chuyện xây dựng văn hoá giao thông ở một huyện vùng cao

Thứ năm - 22/09/2022 22:40
Huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã và đang có những kinh nghiệm quý trong việc xây dựng văn hóa giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm giao thông.

Đưa ATGT tới tận nhà từng người dân

Những ngày đầu tháng 9, PV Báo Giao thông đi cùng lãnh đạo Công an xã Đầm Hà và Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Trại Giữa, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đến nhà từng người dân để tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT, hướng dẫn cách tham gia giao thông an toàn, có văn hoá.

Tại từng hội gia đình, cán bộ công an xã và trưởng thôn đã phổ biến cho bà con tác hại về sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông, sự nguy hiểm khi đi xe máy chở 3-4 người, không đội MBH, không có giấy phép lái xe... Đây đều là những vi phạm phổ biến khi tham gia giao thông của đồng bào dân tộc nơi đây.

Chuyện xây dựng văn hoá giao thông ở một huyện vùng cao 1

Công an huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) duy trình trật tự ATGT tại cổng các trường học

Lãnh đạo Công an xã Đầm Hà chia sẻ: Nếu như trước kia người dân xã điều khiển xe máy không đội MBH, chở quá số người quy định còn diễn ra nhiều, thì nay nhờ được tuyên truyền, những lỗi này đã giảm hẳn.

“Là huyện miền núi, nằm ở phía Đông tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà có 42.789 người dân gồm 12 thành phần dân tộc, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 30,96%.

Những năm qua, để kéo giảm vi phạm giao thông, ngăn chặn vi phạm giao thông trên địa bàn, cơ quan chức năng của huyện Đầm Hà đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, trong đó có việc xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng dân cư.”

Để người dân hiểu và nắm rõ các quy định an toàn khi tham gia giao thông, Công an xã và các bí thư chi bộ, trưởng thôn trên địa bàn đã thống nhất xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể cả về nội dung, hình thức, giúp cho người dân dễ nhớ, dễ tiếp thu, từ đó chấp hành tốt các quy định về ATGT.

Chuyện xây dựng văn hoá giao thông ở một huyện vùng cao 2

Công an xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà cùng với cán bộ thôn đến tận từng hộ dân để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT

Xã đã phát động xây dựng mô hình "Văn hoá giao thông" trong cộng đồng dân cư. Hưởng ứng xây dựng mô hình, các thôn trong xã đều đưa việc thực hiện tốt các quy định về ATGT ở từng hộ làm một trong những tiêu chí để bình bầu, xét duyệt gia đình văn hoá hằng năm; nếu ai vi phạm sẽ bị phê bình nghiêm khắc trong các buổi sinh hoạt ở cộng đồng.

"Mọi người đã biết nhắc nhau không vi phạm vi phạm các quy định khi tham gia giao thông, cùng nhau xây dựng văn hóa giao thông. Gần đây, tình hình TNGT nghiêm trọng trên địa bàn đã không còn xảy ra", lãnh đạo Công an xã Đầm Hà nói.

Chuyện xây dựng văn hoá giao thông ở một huyện vùng cao 3

Kiểm tra kết hợp với tuyên truyền đã góp phần xây dựng văn hóa giao thông của người dân xã Đầm Hà

Ông Hà Bá Linh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Trại Giữa cho biết: "Khi thôn phát động hưởng ứng xây dựng mô hình văn hóa giao thông trong cộng đồng, người dân ủng hộ rất nhiệt tình.

Điển hình, mới đây, trước thềm năm học mới 2022-2023, thôn đã phối hợp với công an xã đến từng gia đình tuyên truyền, nhắc nhở không cho con em điều khiển xe máy đến trường, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông".

Quyết ngăn chặn, xử lý các vi phạm

Chuyện xây dựng văn hoá giao thông ở một huyện vùng cao 4

Hạ tầng giao thông ở huyện Đầm Hà ngày càng được đầu tư đồng bộ

Cùng với công tác tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT, xây dựng các mô hình đảm bảo ATGT hiệu quả, công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông ở huyện Đầm Hà cũng được duy trì thường xuyên, quyết liệt.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Công an huyện Đầm Hà đã xử phạt 1.421 phương tiện (270 xe ô tô, 1.042 xe mô tô, 109 xe máy điện), tổng số tiền xử phạt trên 1,870 tỷ đồng, tạm giữ 114 phương tiện (25 ô tô; 89 mô tô); tước 58 giấy phép lái xe (19 ô tô; 39 mô tô).

Trong đó, đã phát hiện và xử phạt 6 trường hợp chở hàng quá khổ, quá tải, 30 trường hợp thay đổi kích thước thành, thùng với số tiền xử phạt trên 80,4 triệu đồng.

Chuyện xây dựng văn hoá giao thông ở một huyện vùng cao 5

Nhiều chủ phương tiện vận tải trên địa bàn huyện Đầm Hà chủ động cắt bỏ phần cơi nới thành thùng

Công an huyện Đầm Hà cũng đã phối hợp, yêu cầu các doanh nghiệp, lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn ký cam kết không vi phạm pháp luật trật tự ATGT, không chở hàng quá tải trọng, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng xe...

Đồng thời, các đơn vị chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư - xây dựng huyện chỉ đạo các đơn vị thi công ký cam kết và báo cáo phương án vận chuyển vật liệu thi công công trình, tổ chức việc giám sát thực hiện sử dụng xe của đơn vị thi công. Đó là tuyệt đối không xác nhận khối lượng thực hiện do xe vi phạm chở quá tải, cơi nới thành, thùng; có biện pháp kiểm soát không để các phương tiện vi phạm vào công trường làm việc...

Chuyện xây dựng văn hoá giao thông ở một huyện vùng cao 6

Lực lượng CSGT - trật tự, Công an huyện Đầm Hà kiểm tra, xử lý các trường hợp học sinh vi phạm giao thông

Với các làm thiết thực, hiệu quả, trong 9 tháng đầu năm nay, tại Đầm Hà chỉ xảy ra 4 vụ TNGT đường bộ làm 1 người tử vong, 5 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2021, giảm 1 vụ TNGT (-20%), số người chết, số người bị thương không tăng không giảm.

Nếu so sánh với các địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh thì huyện Đầm Hà là một trong những địa phương có tỷ lệ TNGT thời gian gần đây thấp nhất.

 

Tác giả: Quang Minh

Nguồn tin: atgt.baogiaothong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây