Nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Thứ năm - 22/12/2022 20:54
Tại Việt Nam, theo Khoản 3, Điều 6 của Nghị định 46, trẻ em từ 6 tuổi trở lên đều cần phải đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn khi ngồi sau phương tiện xe gắn máy đang lưu thông trên đường. Thế nhưng, thực tế hiện nay vẫn còn nhiều bậc phụ huynh chủ quan, thờ ơ, không cho trẻ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Quan sát tại một số trường học trên địa bàn thành phố Tuy Hòa, nhất là vào giờ tan học, sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con trẻ hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng lại cài quai không đúng quy cách, mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, kích cỡ mũ không phù hợp với độ tuổi của trẻ… Điều này cho thấy các bậc phụ huynh vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ nên chưa nghiêm túc chấp hành.
    Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, trung bình mỗi năm có 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT; trong đó, học sinh có liên quan đến 90% tổng số vụ TNGT của trẻ em và tỷ lệ tử vong do TNGT của nhóm này đang có xu hướng gia tăng. Bởi khi tai nạn giao thông xảy ra, phần đầu là bộ phận dễ bị va chạm và tổn thương nhất. Với trẻ em, phần hộp sọ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, chưa cứng cáp bằng người lớn. Vì vậy khi các bậc phụ huynh chở trẻ em lưu thông trên đường bất ngờ gặp va chạm hoặc sự cố, trẻ sẽ bị ngã xuống đường, nếu không được đội mũ bảo hiểm đúng cách, nguy cơ trẻ bị chấn thương sọ não thậm chí dẫn đến tử vong là rất lớn. Như vậy, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ không những bảo vệ tính mạng cho trẻ khi tham gia giao thông, mà còn xây dựng được một nền nếp, ý thức chấp hành Luật Giao thông cho trẻ. Vấn đề cốt lõi là phải nâng cao ý thức và tâm lý phòng ngừa của các bậc cha mẹ về tai nạn giao thông.
Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ đã quy định rõ, người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Tuy mức xử phạt là không lớn, nhưng nếu chúng ta dễ dàng chấp nhận mức xử phạt này thì hậu quả sẽ lớn gấp nhiều lần. 
“Trẻ em là tương lai của đất nước”, giáo dục và bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó cha mẹ đóng vai trò lớn nhất và tác động trực tiếp nhất đến sự phát triển của con trẻ. Chính vì thế, các bậc cha mẹ phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của các cơ quan chức năng về an toàn giao thông, đặc biệt là quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra./. 
Thanh Thúy
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây