Tăng cường các giải pháp kiểm soát tải trọng phương tiện

Thứ ba - 07/02/2023 22:21
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các giải pháp để kiểm soát tải trọng phương tiện.
Theo Bộ Giao thông vận tải, trong năm 2022 va qua, công tác kim soát ti trng phương tin tiếp tục đưc sự quan tâm chỉ đo quyết lit của Thủ tưng Chính phủ, y ban An toàn giao thông Quốc gia, sự phối hợp giữa Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an trong công tác chđo, điu hành, sự vào cuộc quyết lit ca các địa phương trong vic triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về kiểm soát tải trọng phương tiện, đã to ra schuyn biến tích cc về ý thc chp hành của các doanh nghip vn ti, chủ xe, lái xe, chủ hàng; tình trạng xe quá tải tham gia giao thông đã giảm, đặc biệt là xe vi phạm về tải trọng và kích thước thùng xe đã giảm rõ rệt, nhiều chủ xe, lái xe đã tự giác chấp hành quy định về kích thước thùng xe. Tuy nhiên, vẫn còn  một số chủ xe, lái xe vẫn cố tình vi phạm quy định về tải trọng xe ở một số địa phương trong toàn quốc.
Để phát huy nhng kết quả đã đt được và nâng cao hiu quả công tác kim soát tải trọng xe trong thời gian tới nhằm ngăn chặn tình trạng xe quá tải tham gia  giao thông, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đo c cơ quan, đơn vchc năng của địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về kiểm soát tải trọng xe theo Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường các giải pháp về kiểm soát tải trọng phương tiện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.
Tăng cường các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe, đặc biệt là việc kiểm soát tải trọng xe ngay tại các đầu nguồn hàng (như: cảng, bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô…) và trên các tuyến đường có nhiều xe quá tải lưu thông, trọng tâm là vào ban đêm; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành tham gia giao thông trên các tuyến đường. Đồng thời, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Cục Đường bộ Việt Nam triển khai kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn địa phương bằng Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và các thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe đã được trang bị.
Tăng cường sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm, đặc biệt là các xe cơi nới kích thước thành thùng, làm cơ sở để lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính; tổng hợp các xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam để phối hợp xử lý theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xếp dỡ hàng hóa, mỏ vật liệu... ký cam kết và thực hiện nghiêm túc cam kết đã ký về việc không xếp hàng vượt quá trọng tải cho phép của phương tiện; xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm về xếp hàng vượt quá trọng tải cho phép của phương tiện.
Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, thiệt hại do xe quá tải gây ra, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển, người xếp hàng và chủ phương tiện khi vi phạm quy định về tải trọng xe; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trong công tác tuyên truyền về kiểm soát tải trọng phương tiện, nắm bắt thông tin, phản ánh của các cơ quan Báo, Đài để kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm./.
Thanh Thúy
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây