Rà soát tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ

Thứ sáu - 30/06/2023 05:30
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng Bộ Giao thông vận tải thực hiện rà soát, đề xuất một số dự án giao thông đường bộ có nhu cầu áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù trong 03 năm để tháo gỡ vướng mắc quy định tại một số Luật liên quan tới đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.
         Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát, đề xuất một số dự án giao thông đường bộ có nhu cầu áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù trong 03 năm để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo Chính phủ trình Quốc Hội về ban hành Nghị quyết Thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc quy định tại một số Luật liên quan tới đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ. Theo yêu cầu, việc rà soát, đề xuất của các địa phương phải làm rõ được thông tin dự án, gồm Tên dự án cùng với hình thức đầu tư, tổng mức kinh phí đầu tư dự kiến và cơ cấu nguồn vốn, địa điểm, thực trạng cũng như dự kiến thời gian khởi công, hoàn thành. Đồng thời, phải nêu được khó khăn, vướng mắc, và sự cần thiết áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù, kết quả mang lại khi sử dụng cơ chế, chính sách đặc thù; cam kết của địa phương về vốn địa phương bố trí tham gia cũng như sự quyết liệt của địa phương trong chỉ đạo, thực hiện đảm bảo tiến độ, mục tiêu hoàn thành Dự án.
       Thực hiện đề nghị trên, UBND tỉnh Phú Yên cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tưyêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương thực hiện.
       Theo Bộ Giao thông vận tải, việc rà soát, đề xuất nói trên sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án giao thông đường bộ được đầu tư theo hình thức đối tác công tư đề nghị áp dụng tỷ lệ vốn nhà nước tham gia vào dự án không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ,tái định cư (khác so với quy định tại khoản 2 Điều 69 Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư). Trong đó, đề nghị làm rõ vốn ngân sách nhà nước, vốn của nhà đầu tư tham gia vào dự án, chi phí giải phóng mặt bằng của dự án.
         Đẩy nhanh các dự án quốc lộ, cao tốc đi qua các địa phương đề nghị giao UBND cấp tỉnh làm cơ quan chủ quản và được phép cân đối, sử dụng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách địa phương bao gồm cả vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương nếu có, để thực hiện dự án (khác so với quy định tại khoản 9 điều 9 Luật Ngân sách nhà nước và khoản 3 điều 48 Luật Giao thông đường bộ). Các Dự án giao thông đường bộ qua nhiều địa phương đề nghị giao UBND cấp tỉnh của một trong các địa phương có dự án đi qua làm cơ quan chủ quản thực hiện dự án và cho phép HĐND các tỉnh có dự án đi qua thống nhất việc sử dụng ngân sách địa phương này hỗ trợ địa phương khác để đầu tư dự án (khác so với khoản 4 điều 9 Luật Ngân sách nhà nước, cụ thể hóa điểm đ khoản 2 điều 11 Luật Tổ chức chính quyền địa phương)./.

Tác giả: Châu Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây