Bảo đảm an toàn giao thông những tháng cuối năm

Thứ ba - 11/07/2023 00:11
Tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng qua trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát; tai nạn giao thông giảm sâu cả ba tiêu chí, song lại xảy ra một số vụ nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Những tháng cuối năm, Ban ATGT tỉnh triển khai nhiều giải pháp nhằm tiếp tục kéo giảm các chỉ tiêu về tai nạn giao thông.
Lực lượng chức năng kiểm tra, quản lý các phương tiện vận tải hành khách nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn trước khi xuất bến. Ảnh: NGÔ XUÂN

Đẩy mạnh xử lý vi phạm

Theo Ban ATGT tỉnh, ngay từ đầu năm, Ủy ban ATGT Quốc gia quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu các ngành chức năng, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, trọng tâm là vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, ma túy và tải trọng phương tiện.

Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng tổ chức hơn 6.660 ca tuần tra kiểm soát, lập biên bản gần 20.000 trường hợp vi phạm về TTATGT, xử phạt với số tiền hơn 25,28 tỉ đồng, tước 2.322 giấy phép lái xe có thời hạn, tạm giữ 4.937 phương tiện các loại.

Thượng tá Võ Hùng Tường, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, cho biết: 6 tháng qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã triển khai 2 kế hoạch cao điểm, 2 kế hoạch chuyên đề theo chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an; tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng xe và vi phạm tốc độ.

Công tác tuần tra, xử lý vi phạm được đổi mới thường xuyên, liên tục, với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Qua đó, lực lượng cảnh sát giao thông xử lý 3.482 vi phạm về nồng độ cồn, tăng 250%; 4.677 vi phạm về tốc độ, tăng 168%; 968 phương tiện chở hàng quá tải trọng, tăng 300% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong thời gian này, lực lượng thanh tra Sở GT-VT cũng tập trung kiểm tra, chấn chỉnh công tác kinh doanh vận tải; công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ; xử lý các trường hợp chạy sai lịch trình, chạy không đúng tuyến đường quy định…

Cụ thể, thanh tra Sở GT-VT đã tổ chức 232 cuộc kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT; xử phạt 292 trường hợp vi phạm với số tiền 774,35 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 14 trường hợp.

Nỗ lực kiểm soát ATGT

Với nỗ lực kiểm soát và bảo đảm TTATGT những tháng cuối năm, Ban ATGT huyện Phú Hòa đã yêu cầu các ngành chức năng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền; nêu cao tinh thần gương mẫu, chấp hành pháp luật về TTATGT trong cán bộ, đảng viên; tích cực vận động, tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông và xây dựng văn hóa giao thông.

Huyện Phú Hòa cũng tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng công an các cấp trong tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT; rà soát, kiến nghị khắc phục một số vị trí thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn huyện.

Thượng tá Nguyễn Tâm Niệm, Phó Trưởng Công an huyện Tuy An, cho biết: Ban ATGT huyện Tuy An đã đề xuất khắc phục, xử lý điểm đen tại Km03+00 - K06+00, tuyến ĐT643, đoạn qua Tuy An. Đây là nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người chết vào tháng 4 vừa qua. Vị trí này cũng được xác định là một điểm đen tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao, nhất là đối với các tài xế lạ đi qua tuyến đường này.

Việc xử lý, khắc phục cần được triển khai nhanh chóng vì mùa mưa bão đang đến rất gần. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng cần tăng cường năng lực cứu hộ cứu nạn để nâng cao hiệu quả ứng cứu, giảm thiểu thương vong khi xảy ra tai nạn giao thông.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh, Giám đốc Sở GT-VT, cho biết: Những tháng cuối năm, dự kiến tình hình TTATGT sẽ diễn biến phức tạp do tình hình mưa lũ và nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng tăng cao.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, Ban ATGT tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới, nhằm đạt mục tiêu kiềm chế, giảm số vụ, số người chết, người bị thương do tai nạn giao thông ít nhất từ 5-10%.

Ban ATGT tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới; nêu cao tinh thần gương mẫu, chấp hành pháp luật về TTATGT trong cán bộ, đảng viên; tích cực vận động, tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông và xây dựng văn hóa giao thông.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh

Thanh Thúy sưu tầm (Theo Ngô Xuân, Báo Phú Yên Online)