Huy động toàn lực giải phóng mặt bằng dự án Cao tốc Bắc - Nam

Thứ hai - 26/12/2022 02:31
Chiều 22/12, đồng chí Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các huyện, thị xã, thành phố liên quan về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa phận tỉnh (dự án Cao tốc Bắc - Nam). Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và đại diện các ban ngành, địa phương liên quan tham dự.
Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: NGÔ XUÂN

Theo Sở GT-VT, dự án Cao tốc Bắc - Nam dài 90,122km, đi qua 6 huyện, thị xã, thành phố, gồm 2 dự án thành phần đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh và đoạn Chí Thạnh - Vân Phong. Dự án có tổng diện tích đất sử dụng 885,57ha; trong đó, đất nông nghiệp, đất công chiếm khoảng 86,73%. Đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt đơn giá bồi thường cây trồng và phê duyệt giá đất cụ thể 5/6 địa phương. Về công tác giao mặt bằng đoạn Chí Thạnh - Vân Phong, hiện có 2/5 địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, với khối lượng 9,48km, đạt 19,72%. Về công tác giải ngân, Bộ GT-VT đã cấp kinh phí cho các địa phương thực hiện công tác GPMB với tổng số tiền gần 588,5 tỉ đồng. Đến nay mới giải ngân gần 13,2 tỉ đồng.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh: Dự án Cao tốc Bắc - Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, Phú Yên là địa phương GPMB chậm nhất cả nước. Thời gian không còn nhiều, các địa phương phải huy động toàn lực thực hiện công tác này. Mục tiêu đề ra là phải bàn giao toàn bộ diện tích đất công và tối thiểu 70% diện tích đất nông nghiệp trước ngày 31/12/2022; bàn giao toàn bộ diện tích đất nông nghiệp trước tết Nguyên đán và bàn giao toàn tuyến trước ngày 31/3/2023. Các địa phương cần gấp rút hoàn thành phương án GPMB nhằm tạm ứng tiền GPMB để chuyển giao vốn thực hiện dự án đảm bảo tiến độ.

Dự kiến ngày 1/1/2023, Phú Yên sẽ đồng loạt khởi công cả hai dự án thành phần của dự án Cao tốc Bắc - Nam. Sở GT-VT cần thông báo các đơn vị liên quan phối hợp di dời hạ tầng kỹ thuật như điện, nước, bưu chính viễn thông… Các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu về vai trò, vị trí của dự án cao tốc đối với lợi ích của tỉnh và cả nước.

Châu Nga sưu tầm (Tác giả: NGÔ XUÂN, nguồn Báo Phú Yên Online)