Tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 27/03/2023 23:11
UBND tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện Đồng Xuân, Tuy An, thị xã Đông Hòa, thành phố Tuy Hòa tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn tỉnh.
Thời gian qua, các sở, ban, ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp, giải pháp công tác bảo đảm TTATGT qua đó đã góp phần đảm bảo tốt tình hình TTATGT nói chung và tình hình TTATGT đường sắt trên địa bàn tỉnh nói riêng. Tuy nhiên, trong hơn 02 tháng đầu năm 2023, tình hình TTATGT đường sắt trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, TNGT đường sắt gia tăng (theo thống kê từ 15/12/2022 đến 20/02/2023) đã xảy ra 02 vụ TNGT đường sắt, làm chết 02 người. So với cùng kỳ năm 2022, tăng 02 mặt (số vụ tăng 100%, số người chết tăng 200%).
Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông đường sắt trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BAN ATGT tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến mọi người dân, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên, người lao động để biết, tuân thủ và tự giác chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan về bảo đảm an toàn giao thông đường sắt; chấp hành hiệu lệnh, cảnh báo, chỉ dẫn khi tham gia giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt; không tự ý tháo dỡ hàng rào hộ lan ngăn cách giữa đường sắt với khu dân cư để làm lối đi; dừng xe, đỗ, quay đầu xe trong phạm vi đường ngang; chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường khi đi qua đường ngang;...
Công an tỉnh có trách nhiệm tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các kế hoạch bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra kiểm soát, hướng dẫn giao thông đường sắt an toàn; nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm, phòng ngừa TNGT đường sắt xảy ra, trọng tâm là tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT đường sắt. Phối hợp xử lý nghiêm các hành vi tự ý mở lại hoặc tháo dỡ cọc thu hẹp đã được rào đóng tại các lối đi tự mở đã được rào đóng, lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt và các hành vi khác làm mất an toàn giao thông khu vực giao cắt giữa đường bộ và đường sắt. Đồng thời, thường xuyên rà soát, kịp thời kiến nghị với các đơn vị chức năng khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT đường sắt, các bất hợp lý trong tổ chức giao thông đường sắt...góp phần đảm bảo TTATGT đường sắt.
Sở Giao thông vận tải tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT theo thẩm quyền; kịp thời phối hợp, xử lý các hành vi vi phạm hành lang ATGT, đặc biệt là các hành vi vi phạm hành lang ATGT đối với các đoạn đường bộ chạy gần đường sắt, lối đi tự mở nối với đường bộ.
Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền về an toàn giao thông đường sắt, nhất là tập trung tuyên truyền cảnh báo các nguy cơ, hậu quả TNGT, các biện pháp phòng tránh để góp phần nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông đường bộ tại các đường ngang và các hộ dân sống hai bên đường sắt, không vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung, tăng cường theo dõi, chỉ đạo công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT đường sắt. Rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiền ẩn TNGT, kiến nghị với các đơn vị ngành đường sắt khắc phục các bất hợp lý về giao thông trên các tuyến đường sắt chạy qua địa bàn; tổ chức lực lượng xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt gây mất ATGT./.
Thanh Thúy
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây