Phú Yên phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023

Thứ hai - 03/04/2023 05:06
Nhằm tạo động lực mạnh mẽ trong hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm tai nạn giao thông từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương, so với năm 2022, góp phần thực hiện hiệu quả chủ đề năm ATGT 2023 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, Ban An toàn giao thông tỉnh vừa phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023.
          Theo đó, phong trào thi đua được triển khai thực hiện từ nay đến hết ngày 31/12/2023, tập trung vào các nội dung trọng tâm gồm: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo đáp ứng yêu cầu của tình hình mới; xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật và các quy định liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT, lồng ghép mục tiêu bảo đảm TTATGT vào các quy hoạch tỉnh, khu kinh tế, đô thị, nông thôn.
          Bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; tổ chức giao thông khoa học, hợp lý; bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông gắn với rà soát, xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiền ẩn tai nạn giao thông; xóa bỏ lối đi tự mở trái phép qua đường sắt; ngăn ngừa, xử lý hoạt động lấn chiếm tuyến luồng hàng hải, đường thủy nội địa; bảo vệ an toàn tĩnh không đường tiếp cận và khu bay cảng hàng không.
          Nâng cao chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông vận tải; hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho phương tiện, linh kiện, vật liệu và hạ tầng để tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh và lưu hành đối với phương tiện thân thiện với môi trường. Nâng cao thị phần vận tải đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, giảm dần phụ thuộc vào đường bộ; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đô thị và liên huyện.
          Kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn đối với tổ chức, cá nhân, thực thi pháp luật, cung ứng hạ tầng, phương tiện, dịch vụ vận tải và người tham gia giao thông. Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm TTATGT theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả.
          Bên cạnh đó, nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm TTATGT và phòng, chống dịch bệnh trong giao thông vận tải; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn, cứu chữa nạn nhân và khắc phục hậu quả TNGT; đồng thời khẩn trương xây dựng ứng dụng báo thông tin tai nạn giao thông trên môi trường số nhằm kịp thời nắm bắt thông tin để xử lý và khắc phục hậu quả của tai nạn giao thông./.