Đường thông, hè thoáng để giảm tai nạn giao thông

Thứ tư - 28/06/2023 23:07
Sở GT-VT vừa phối hợp với các địa phương xử lý vi phạm về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và hành lang an toàn đường bộ trên các tuyến quốc lộ ủy quyền và tỉnh lộ. Hoạt động này nhằm lập lại trật tự quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; nâng cao nhận thức của chính quyền các cấp và Nhân dân về tầm quan trọng của hành lang an toàn đường bộ.
Các lực lượng chức năng phát dọn cây xanh, bảo đảm thông thoáng cho phương tiện qua lại an toàn. Ảnh: NGÔ XUÂN
Các lực lượng chức năng phát dọn cây xanh, bảo đảm thông thoáng cho phương tiện qua lại an toàn. Ảnh: NGÔ XUÂN

Đảm bảo đường thông, hè thoáng

Từ tháng 5/2023, Sở GT-VT phối hợp với UBND các huyện: Sông Hinh, Sơn Hòa, Phú Hòa, Tuy An và Đồng Xuân tổ chức giải tỏa hành lang an toàn đường bộ trên các tuyến quốc lộ ủy quyền và tỉnh lộ tại các địa phương; tập trung trên các tuyến quốc lộ 19C, 25, 29; tuyến ĐT641, ĐT642, ĐT644, ĐT646, ĐT649, ĐT650, với tổng chiều dài khoảng 80km.

Cụ thể, Sở GT-VT phối hợp với các nhà thầu, địa phương tổ chức quản lý, bảo dưỡng, chặt tỉa cây xanh, tháo dỡ bảng hiệu, pa nô, bảng quảng cáo, lều quán, công trình tạm, họp chợ… để làm thông thoáng hành lang an toàn đường bộ , đảm bảo tầm nhìn cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Các đơn vị cũng thường xuyên rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn đường bộ; xử lý các vi phạm lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường, rãnh dọc, cống, đường đầu cầu, nón mố, gầm cầu… gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và an toàn công trình đường bộ.

Ông Đỗ Hoàng Tiên, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý và xây dựng đường bộ Phú Yên, cho biết: Trên tuyến quốc lộ 19C (đoạn từ Km40+00-Km50+00, Km100+00-Km104+00, Km130+00-Km133+300), qua huyện Đồng Xuân, đơn vị huy động nhiều thiết bị cùng hàng chục nhân công tổ chức phát quang, dọn vệ sinh lòng, lề đường, khơi thông cống rãnh, đảm bảo tầm nhìn thông thoáng, an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Đây chỉ là một trong số gần 10 tuyến đường đang triển khai hoạt động bảo trì, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Hoạt động này sẽ được triển khai thường xuyên, liên tục, nhất là trước khi bước vào mùa mưa bão nhằm bảo đảm đường thông, hè thoáng, tạo thuận lợi, an toàn cho người dân đi lại.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc đảm bảo hành lang an toàn đường bộ , Sở GT-VT đã phát 2.000 tờ rơi tuyên truyền cho các hộ dân sinh sống dọc hai bên tuyến đường các quy định về khai thác, sử dụng, thi công công trình trong phạm vi đất của đường bộ và hành lang an toàn đường bộ . Lực lượng thanh tra Sở GT-VT cùng các đơn vị, địa phương cũng trực tiếp làm việc với từng hộ dân, yêu cầu ký cam kết không vi phạm đất hành lang an toàn đường bộ . Hoạt động này cũng nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng, khai thác và bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, góp phần giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Ông Nguyễn Đình An, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cho biết: Sơn Hòa giao trách nhiệm cho từng địa phương trong việc quản lý và đảm bảo hành lang an toàn đường bộ trên từng địa bàn. Địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về TTATGT; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ. Chính quyền cấp xã cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tụ tập, họp chợ trên phạm vi hành lang an toàn đường bộ; giải tỏa các điểm đang tụ tập, buôn bán, họp chợ không đúng nơi quy định, đặc biệt là các điểm tụ tập đông người, họp chợ trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, gây mất TTATGT.

Ông Huỳnh Gia Hoàng, Phó Giám đốc Sở GT-VT, cho biết: Hàng năm, Sở GT-VT đều dành kinh phí triển khai các hoạt động quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và hành lang an toàn đường bộ. Qua đó kịp thời phát hiện, xử lý các vị trí nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn gia thông, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Hoạt động này cũng nhằm nâng cao nhận thức của chính quyền, Nhân dân về tầm quan trọng của hành lang an toàn đường bộ; góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm TTATGT; lập lại trật tự, kỷ cương pháp luật trong việc quản lý, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ. 

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm TTATGT đường bộ. Việc quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, hành lang an toàn đường bộ nhằm góp phần bảo đảm TTATGT và bảo vệ công trình đường bộ, giảm tai nạn và ùn tắc giao thông.

Ông Huỳnh Gia Hoàng, Phó Giám đốc Sở GT-VT

 

Phương Trâm sưu tầm (Theo Ngô Xuân, Báo Phú Yên Online)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây