Mở rộng phạm vi hoạt động xe điện chở khách du lịch

Thứ tư - 19/07/2023 04:08
Sau gần 6 tháng triển khai, đề án thí điểm Xe chở người bốn bánh có gắn động cơ điện hoạt động một số tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh (đề án Xe điện chở khách du lịch) đã phát huy hiệu quả. Sở GT-VT đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đề án; đồng thời mở rộng số lượng, thời gian và phạm vi hoạt động của xe điện chở khách du lịch.
Dịch vụ xe điện được rất nhiều người dân, khách du lịch ưa chuộng. Ảnh: NAM KHÁNH
Dịch vụ xe điện được rất nhiều người dân, khách du lịch ưa chuộng. Ảnh: NAM KHÁNH

Dịch vụ được ưa chuộng

Theo Sở GT-VT, đề án Xe điện chở khách du lịch được Sở GT-VT triển khai thí điểm từ đầu năm 2023, với doanh nghiệp tham gia khai thác là Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Hà Phú. Thời gian đầu, doanh nghiệp này chỉ khai thác 2 xe điện, sau đó tăng cường 8 xe nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của du khách.

Ông Phan Phú Thịnh, Phó Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Hà Phú, cho biết: Sau một thời gian chạy thử nghiệm, nhận thấy nhu cầu khách du lịch thuê xe điện đi tham quan, vui chơi rất lớn, chúng tôi mới mạnh dạn đưa thêm 8 xe điện vào hoạt động.

Không chỉ khách du lịch, mà rất nhiều người dân địa phương cũng thích thú với dịch vụ này. Hiện là mùa cao điểm vui chơi dịp hè, 10 xe điện gần như hoạt động liên tục. Bình quân mỗi ngày, doanh nghiệp phục vụ khoảng 1.000 lượt khách.

Ông Thịnh cho biết thêm, theo đề án cũ, xe điện chỉ được hoạt động trên một số tuyến đường nhất định, thời gian từ 5-22 giờ 30 mỗi ngày. Tuy nhiên, rất nhiều du khách đến Phú Yên không chỉ có nhu cầu được đi tham quan, mà còn yêu cầu xe điện chở đến các điểm ăn uống, vui chơi, mua sắm trong thành phố.

Do vậy, chúng tôi mong muốn được mở rộng phạm vi, thời gian và tuyến đường hoạt động để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách. Đây cũng là giải pháp để thu hút khách du lịch đến với Phú Yên nhiều hơn.

Bà Trần Hoài Trang ở TP Tuy Hòa cho hay: Tôi rất thích dạo phố bằng xe điện vì ngồi xe này thoáng và êm. Từ ngày có xe điện, gần như tuần nào gia đình tôi cũng thuê xe đi quanh thành phố và một số điểm du lịch cho phép xe điện hoạt động. Nhiều bạn bè của tôi khi đến Phú Yên cũng rất ấn tượng với dịch vụ này.

Theo Sở GT-VT, bên cạnh Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Hà Phú, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Xanh Phú Yên cũng được chấp thuận chủ trương khai thác 6 xe điện. Hiện doanh nghiệp này đang hoàn thiện thủ tục đăng ký, đăng kiểm các phương tiện, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 7 này.

Tăng xe, mở rộng phạm vi hoạt động

Theo Sở GT-VT, đề án Xe điện chở khách du lịch được chia thành 5 đề án nhỏ, gồm 39 phương tiện với các tuyến đường và phạm vi hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, đến nay mới có 2 doanh nghiệp được phép hoạt động với 16 phương tiện đăng ký.

Đây là loại hình dịch vụ mới, có nhiều tiện ích, thân thiện môi trường nên nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, du khách. Đến cuối tháng 6, một số doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục đăng ký tham gia đề án Xe điện chở khách du lịch. Sở GT-VT đã xin ý kiến UBND tỉnh về việc thay đổi một số nội dung liên quan đến số lượng xe, thời gian và phạm vi hoạt động của xe điện chở khách du lịch.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất bổ sung 2 xe điện thuộc đề án này, nâng tổng số xe được phép hoạt động lên 41 chiếc. UBND tỉnh cũng điều chỉnh thời gian hoạt động của xe điện chở khách du lịch từ 4 giờ 30-23 giờ mỗi ngày, đồng thời cho phép hoạt động tất cả các tuyến đường công cộng trong phạm vi nội thành TP Tuy Hòa (trừ một số tuyến đường cấm xe điện không được phép vào theo đề xuất của UBND TP Tuy Hòa). Điều này nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác kinh doanh xe điện chở khách du lịch hoạt động thuận lợi hơn, đồng thời hỗ trợ tích cực hơn cho việc đi lại, vui chơi của du khách khi đến Phú Yên.

Ông Nguyễn Tấn Chân, Phó Giám đốc Sở GT-VT, cho biết: Hiện nay có thêm một số doanh nghiệp đăng ký tham gia khai thác dịch vụ xe điện chở khách du lịch. UBND tỉnh cũng thống nhất gia hạn thời gian đăng ký tham gia đề án đến hết 30/7. Sau thời gian này, Sở GT-VT sẽ triển khai các bước tiếp theo để lựa chọn các doanh nghiệp, nhà đầu tư một cách công khai, minh bạch. Sở GT-VT cũng tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm các điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, an toàn giao thông đối với các phương tiện xe điện chở khách du lịch hoạt động trên địa bàn tỉnh. 

Dịch vụ xe điện chở khách du lịch không chỉ phục vụ tốt việc đi lại, mà còn thể hiện sự văn minh, mỹ quan đô thị, tạo môi trường xanh, sạch, thân thiện, an toàn cho du khách. Dịch vụ này cũng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch của tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Tấn Chân, Phó Giám đốc Sở GT-VT

Thanh Thúy sưu tầm (Theo Ngô Xuân, Báo Phú Yên Online)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây