Quyết liệt đẩy nhanh thi công, hoàn thành đúng tiến độ giải ngân các dự án giao thông

Thứ tư - 28/06/2023 23:19
Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp trực tuyến với các cơ quan tham mưu, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, Sở GTVT các địa phương nhằm rà soát, đánh giá tình hình triển khai thực hiện, tiến độ giải ngân các dự án giao thông vào sáng 28/6.
Quyết liệt đẩy nhanh thi công, hoàn thành đúng tiến độ giải ngân các dự án giao thông

Báo cáo tại cuộc họp về kết quả giải ngân 6 tháng năm đầu năm 2023, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Thái cho biết, tính đến ngày 30/6/2023, Bộ GTVT ước giải ngân khoảng 35.627 tỷ đồng/95.222 tỷ đồng được TTCP giao (đạt khoảng 37,4% kế hoạch năm). So với cùng kỳ năm 2022, kết quả giải ngân cao hơn cả về giá trị và tỷ lệ (gấp hơn 2 lần giá trị, tỷ lệ cao hơn 7%) . Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân của Bộ GTVT cao hơn mức trung bình của cả nước, tuy nhiên vẫn chậm so với kế hoạch các CĐT đăng ký đầu năm.

Giá trị giải ngân 6 tháng đầu năm tập trung vào các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 có kế hoạch hoàn thành trong năm 2023, thực hiện tạm ứng hợp đồng của các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. 

Vụ trưởng Vụ KHĐT Bùi Quang Thái báo cáo kết quả giải ngân 6 tháng đầu năm 2023,
kế hoạch giải ngân những tháng còn lại của các dự án

“Trong 6 tháng cuối năm, số vốn còn lại cần giải ngân là rất lớn (khoảng 59.000 tỷ đồng), trong khi hầu hết các dự án cao tốc đều mới khởi công xây dựng, giá trị sản lượng không cao. Để giải ngân tối đa nguồn vốn còn lại cần sự nỗ, quyết tâm, đổi mới trong triển khai thực hiện của các CĐT, Ban QLDA”, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Thái nhấn mạnh.

Theo kế hoạch các CĐT, Ban QLDA đăng ký quý III/2023 ước giải ngân khoảng 21.281 tỷ đồng. Trong đó, ước giải ngân tháng 7 khoảng 6.815 tỷ đồng với 04 Ban QLDA đăng ký kế hoạch giải ngân lớn, cần tập trung chỉ đạo thực hiện gồm các Ban QLDA: 85, 2, 7, Thăng Long.

Về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm, Cục trưởng Cục Quản lý đầu tư xây dựng Lê Quyết Tiến cho biết: Đối với công tác chuẩn bị đầu tư các dự án đầu tư công giai đoạn 2021-2025, hiện đã phê duyệt chủ trương đầu tư 60/64 dự án, còn lại 04 dự án chưa phê duyệt; đã phê duyệt dự án đầu tư 42/60 dự án, còn lại 18 dự án. Các CĐT, Ban QLDA đã lập kế hoạch điều chỉnh phê duyệt dự án, Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo các CĐT, Ban QLDA chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan, triển khai đồng thời các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Đối với tình hình thực hiện tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đã có 04 dự án thành phần mới thông xe đưa vào khai thác quý II/2023, các chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan đang tập trung thi công dứt điểm các hạng mục còn lại , phấn đấu hoàn thành dự án thành phần theo kế hoạch; 03 dự án thành phần hoàn thành năm 2023 có sản lượng đạt từ (75,67 - 82,4)%; 02 dự án thành phần hoàn thành năm 2024 có sản lượng đạt 42,15% và 59,21%.

Đối với các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025, hiện các địa phương đã bàn giao mặt bằng khoảng 607,86/721,2km (đạt 84,3%) và đang tiếp tục thực hiện phần khối lượng còn lại. Diện tích mặt bằng có thể thi công được khoảng 523,17/721,2 km (đạt 72,5%). Thời gian qua, Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ GTVT đã làm việc trực tiếp với các tỉnh và ban hành Công điện gửi các địa phương đôn đốc tiến độ GPMB của các tỉnh triển khai chậm đề nghị tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bàn giao phần mặt bằng còn lại cho dự án.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Quản lý đầu tư xây dựng đã báo cáo cụ thể tiến độ triển khai 06 dự án ODA đang thi công; Dự án Cảng HKQT Long Thành (giai đoạn 1); các dự án đường bộ, đường sắt quan trọng, cấp bách; Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ giai đoạn 1 cũng như một số dự án do các địa phương làm chủ đầu tư. Đồng thời, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, Ban QLDA, Sở GTVT một số địa phương đã tập trung báo cáo tình hình thực hiện các dự án, công tác giải ngân, đánh giá nguyên nhân kết quả giải ngân chưa đáp ứng kế hoạch đặt ra; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các dự án.


Các Ban QLDA, Sở GTVT địa phương báo cáo giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá, năm 2023, Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao 95.222 tỷ đồng vốn đầu tư công là thách thức rất lớn đối với Bộ. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ GTVT đã cùng các cơ quan, đơn vị rất nỗ lực đẩy mạnh công tác giải ngân các dự án. Tại cuộc họp, Bộ trưởng đã tuyên dương một số Ban QLDA, CĐT đã quyết tâm, quyết liệt vượt tiến độ đề ra. 

Để đạt mục tiêu tỷ lệ giải ngân tối thiểu 95% kế hoạch được giao theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan hết sức tập trung nỗ lực chỉ đạo với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao nhất để triển khai nhiệm vụ này. 

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới về công tác triển khai dự án, giải ngân vốn năm 2023, liên quan đến Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, Bộ trưởng chỉ đạo các CĐT/Ban QLDA tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, Tư vấn giám sát, Nhà thầu thi công khẩn trương triển khai hoàn thành dứt điểm các hạng mục còn lại của các dự án giai đoạn 1 đã khánh thành.

"Đối với một số dự án sắp khánh thành, các Ban QLDA chỉ đạo các nhà thầu khắc phục khó khăn, vướng mắc, tập trung nguồn lực, máy móc… làm “3 ca, 4 kíp” để phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ đề ra", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ rõ.

Đối với Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông GĐ 2021-2025, Bộ trưởng đánh giá về cơ bản, các Ban QLDA đang kiểm soát tốt tiến độ giải ngân các dự án, có nhiều dự án vượt tiến độ. Bộ trưởng đề nghị Ban QLDA tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công, bên cạnh đó phối hợp chặt chẽ với cơ quan tham mưu của Bộ, ngành, địa phương có liên quan trong công tác GPMB, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như hoàn thành thủ tục khai thác mỏ vật liệu xây dựng; hỗ trợ nhà thầu thực hiện công tác nội nghiệp, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nghiệm thu, thanh toán. 

Đối với các dự án do Sở GTVT, Ban QLDA các tỉnh làm CĐT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các Sở GTVT khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giải ngân nguồn vốn được giao trong năm 2023, không để kéo dài sang năm 2024 đối với các dự án thu hồi ứng trước, quyết toán vốn đầu tư. Với các dự án đang chuẩn bị đầu tư, Sở GTVT đẩy nhanh tiến độ thiết kế, lựa chọn nhà thầu để khởi công trong quý III năm nay và giải ngân nguồn vốn đã được bố trí. Với các dự án đang triển khai thi công, Sở GTVT, Ban QLDA các tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu thi công bám sát kế hoạch đã được chấp thuận, chủ động giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc, để hoàn thành các dự án nhằm sớm đưa vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư.

"Công tác chuẩn bị đầu tư các dự án, Bộ trưởng yêu cầu các CĐT, Ban QLDA quyết liệt chỉ đạo Tư vấn thiết kết khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tham mưu của Bộ GTVT khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư, chủ động xử lý các tồn tại, vướng mắc để phê duyệt 14 dự án trong quý III/2023 theo kế hoạch", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo kiên quyết.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã chỉ đạo cụ thể đối với Dự án Cảng HKQT Long Thành, Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, Dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ; Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên; Dự án tuyến tránh QL1A, tỉnh Cà Mau; Dự án QL1A, tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng.

Phương Trâm sưu tầm (nguồn Cổng TTĐT Bộ Giao thông vận tải)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây