Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm thông qua khai thác, trích xuất dữ liệu giám sát hành trình của phương tiện

Chủ nhật - 17/12/2023 20:34
Thời gian tới, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm thông qua khai thác, trích xuất dữ liệu giám sát hành trình của phương tiện.
Cụ thể, lực lượng CSGT sẽ trực tiếp khai thác, trích xuất dữ liệu thiết bị giam sát hành trình của các xe ô tô kinh doanh vận tải để phục vụ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, làm rõ các vi phạm trong vận tải đường bộ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, các Tổ TTKS khi kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không lắp thiết bị giám sát hành trình, camera hoặc có lặp nhưng không hoạt động, không ghi, không lưu hình ảnh theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ). Tiến hành thực hiện việc tra cứu dữ liệu và xử lý vi phạm qua thiết bị giám sát hành trình trên xe ôtô kinh doanh vận tải. Cụ thể là sử dụng thông tin, dữ liệu khai thác được từ hệ thống dữ liệu thiết bị giám sát hành trình trên xe ôtô kinh doanh vận tải phục vụ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; kiểm soát, truy tìm phương tiện giao thông gây tai nạn bỏ chạy, đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu gian lận thương mại; truy xuất hành trình di chuyển của phương tiện phục vụ kiểm soát vận tải hành khách, vận chuyển hàng quá khổ, quá tải, siêu trường, siêu trọng.
Phòng Cảnh sát giao thông sẽ trao đổi với Sở Giao thông Vận về thông tin xử lý những hành vi liên quan đến thiết bị giám sát hành trình, xử lý vi phạm hành chính nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.
Châu Nga