Tăng cường quản lý hoạt động kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Thứ tư - 15/02/2023 22:38
UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và kiểm tra phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn sử dụng tham gia giao thông.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy trình kiểm định phương tiện; công khai các thủ tục, quy trình kiểm định, giá dịch vụ kiểm định, số điện thoại đường dây nóng phản ánh vi phạm; bố trí, sắp xếp cán bộ hợp lý, nâng cao năng suất và chất lượng dịch vụ để phục vụ nhu cầu kiểm định của nhân dân; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao trình độ, nhận thức,  phòng chống tiêu cực trong hoạt động kiểm định phương tiện tại đơn vị. Thanh tra giao thông thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng và các cơ quan liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm những trường hợp xe đưa đón công nhân vi phạm, nhất là các vi phạm về: xe không có phù hiệu (hoặc phù hiệu không còn thời hạn), không có Giấy chứng nhận kiểm định ATKT&BVMT (hoặc Giấy chứng nhận kiểm định không còn thời hạn), xe hết niên hạn sử dụng, dừng đón trả công nhân không đúng nơi quy định, chở quá số người quy định…
Công an tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông trên địa bàn, chú trọng khu vực ngoại thành, nông thôn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các loại phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, xe quán hạn kiểm định nhưng vẫn tham gia giao thông; tiếp tục rà soát, kiểm tra, đôn đốc, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển kiểm soát đối với những phương tiện hết niên hạn sử dụng.
UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn; khuyến cáo người dân, doanh nghiệp không mua, bán, trao đổi các phương tiện đã hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định để tham gia giao thông; vận động người dân, doanh nghiệp tự nguyên giao nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển kiểm soát phương tiện hết niên hạn sử dụng theo quy định. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm nếu để phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định tham gia giao thông gây tai nạn./.