Tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container

Thứ hai - 31/07/2023 23:32
Công an tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container trên địa bàn tỉnh. Qua hoạt động tổng kiểm soát nhằm tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của chủ phương tiện và lái xe, đồng thời, phát hiện những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng container để kiến nghị các cơ quan chức năng các giải pháp khắc phục.
        Theo Kế hoạch, hoạt động tổng kiểm soát được triển khai trong toàn tỉnh từ ngày 01/8/2023 đến ngày 15/10/2023.
        Giai đoạn I (từ ngày 01/8/2023 đến 14/8/2023), Công an các địa phương và các đơn vị liên quan tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe container của tổ chức, cá nhân trên tuyến, địa bàn quản lý để xác định cụ thể về nội dung, thời gian, phương pháp, mục tiêu đề ra trong kế hoạch triển khai thực hiện, nhất là việc bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phù hợp với đặc điểm, tình hình từng tuyến, địa bàn của từng đơn vị, địa phương.
        Giai đoạn II (từ ngày 15/8/2023 đến 15/10/2023), Phòng PC08 – Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm. Trong đó, tập trung kiểm soát, xử lý trên các tuyến giao thông đường bộ thường xuyên xảy ra TNGT, trước khi đi vào các tuyến đường đèo dốc, quanh co nguy hiểm, trơn trượt, tầm nhìn hạn chế, khu vực các điểm trung chuyển, đón, trả khách không đúng quy định, các tuyến đường khu vực kho cảng, bến bãi, khu công nghiệp, các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện. Đối tượng kiểm soát là người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 10 chỗ ngồi trở lên; xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách; ô tô vận tải hàng hóa bằng container và chủ phương tiện có hành vi vi phạm tương ứng với các hành vi vi phạm được quy định tại Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ.
        Đồng thời, tập trung xử lý các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông và điều kiện của người điều khiển phương tiện và phương tiện như: Nồng độ cồn, ma túy; xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, quá khổ, quá tải; tốc độ; phần đường, làn đường; dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số người quy định; tránh, vượt; giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định ATKT và BVMT;…; các hành vi vi phạm về hoạt động vận tải đường bộ như chở quá số người quy định; Lệnh vận chuyển, tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải; hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách; lắp camera giám sát và thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải; phù hiệu, thời gian điều khiển phương tiện.../.
Thanh Thúy