Bố trí 12 khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam

Chủ nhật - 06/08/2023 23:00
Bộ GT-VT vừa có Văn bản 7498/BGTVT-CQLXD gửi Đoàn ĐBQH tỉnh về việc trả lời kiến nghị cử tri Phú Yên đã gửi tới trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo nội dung kiến nghị, hiện nay, cử tri và người dân Phú Yên nhận thức sâu sắc được ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án công trình đường cao tốc Bắc - Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần gắn kết các địa phương, thu hẹp khoảng cách vùng miền. Cử tri bày tỏ sự đồng tình, thống nhất cao, tích cực hưởng ứng việc giải phóng mặt bằng, bàn giao đất và di dời phục vụ theo yêu cầu dự án. Tuy nhiên, cử tri kiến nghị thực hiện việc đền bù, bồi thường, bố trí tái định cư thỏa đáng cho người dân, đảm bảo điều kiện sống của nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Về vấn đề này, Bộ GT-VT cho biết, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025 được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GT-VT đặc biệt quan tâm do ảnh hưởng lớn đến vấn đề an sinh xã hội, điều kiện sinh hoạt, sản xuất của người dân. Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 1250/CĐ-TTg ngày 29/12/2022 yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có đường cao tốc đi qua tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương quyết liệt thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đúng quy định của pháp luật, bảo đảm người dân bị thu hồi đất có chỗ ở mới tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ, nhất là về hạ tầng, y tế, giáo dục, văn hóa…

Ngay từ giai đoạn chuẩn bị dự án, Bộ GT-VT đã chỉ đạo các ban quản lý dự án (chủ đầu tư) và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền của địa phương khu vực dự án đi qua tổ chức lập, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các dự án thành phần, phối hợp với MTTQ các cấp chủ trì tổ chức thực hiện giám sát đầu tư của cộng đồng và phản biện xã hội; trong đó đã quan tâm đặc biệt đối với công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua địa bàn Phú Yên có 2 dự án thành phần. Theo đó, đã bố trí tổng cộng 12 khu tái định cư với tổng diện tích 18,33ha để phục vụ nhu cầu tái định cư của 377 hộ dân.

Trong giai đoạn thực hiện dự án, Bộ GT-VT mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh, MTTQ tỉnh tiếp tục cùng Bộ GT-VT giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án, đảm bảo công khai, minh bạch, ổn định đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân, tuân thủ quy định của pháp luật.

Bộ GT-VT cũng mong cử tri, người dân Phú Yên chia sẻ, đồng hành cùng bộ trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện hoàn thành các dự án theo kế hoạch đề ra.

Thanh Thúy sưu tầm (Nguồn: PYP)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH PHÚ YÊN 
Địa chỉ: Số 72 Lê Duẩn, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 Điện thoại: 02573.841264

 Email: banatgt@phuyen.gov.vn
 Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây