Đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt

Thứ hai - 26/06/2023 06:49
Trong thời gian qua, ngành Giao thông tỉnh Phú Yên đã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông và xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh Phú Yên theo Quyết định số 358/QĐ-TTg ngày 10/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
          Tuyến đường sắt qua địa phận tỉnh Phú Yên dài 95,25km có 08 ga; 120 điểm giao cắt đồng mức với đường bộ, trong đó số điểm giao cắt hợp pháp là 44 điểm (trong đó: đường ngang có người gác: 25 vị trí đường ngang cảnh báo tự động có gắn cần chắn tự động: 19 vị trí); 76 điểm giao cắt không hợp pháp là các lối đi tự mở băng qua đường sắt cần xóa bỏ nhằm đảm bảo an toàn chạy tàu và an toàn giao thông cho dân cư sinh sống, lao động, sản xuất.... dọc hai bên đường sắt.
         Để đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt và xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số147/KH-UBND ngày 17/8/2020 về thực hiện Đề án đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông và xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, UBND các huyện, thị xã và thành phố có tuyến đường sắt đi qua cũng đã ban hành kế hoạch triển khai trong phạm vi của địa phương quản lý nhằm quản lý 76 lối đi tự mở qua đường sắt, trong đó ưu tiên tạo êm thuận, tăng cường các biện pháp đảm bảo ATGT 06 lối đi tự mở có mật độ giao thông lớn; đầu tư xây dựng 19,088km đường gom và hàng rào dọc hai bên đường sắt để gom về đường ngang hoặc kết nối với hệ thống đường bộ địa phương; phối hợp với các chủ đầu thực hiện 09 hầm chui, 01 đường ngang và hệ thống đường gom nhằm xóa bỏ lối đi tự mở trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021 –2025 (Quyết định số 1149/QĐ-BGTVT ngày 15/6/2020, Quyết định số 1976/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2019 của Bộ GTVT).
Đến nay, các địa phương có tuyến đường sắt đi qua đã phối hợp với cơ quan, đơn vị quản lý đường sắt tổ chức thực hiện đạt được một số kết quả nhất định.
         Về công tác quản lý lối đi tự mở: Số lối đi tự mở: 76 vị trí đã rào thu hẹp (không phát sinh mới). Tăng cường biện pháp đảm bảo ATGT tại lối đi tự mở: Các địa phương có đường sắt đi qua đã thực hiện hoàn thành 06 lối đi tự mở (xây dựng gờ, gồ giảm tốc và làm êm thuận các lối đi tự mở có mật độ giao thông lớn tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân theo đề nghị của Cục ĐSVN) tại Km1168+075, Km1182+580 trên địa bàn huyện Tuy An; Km1189+000, Km1205+900 trên địa bàn thành phố Tuy Hòa; Km1206+140, Km1206+825 trên đại bàn thị xã Đông Hòa.
           Ngành Giao thông đã xây dựng hoàn thành đoạn đường gom và hàng rào dọc hai bên đường sắt đoạn từ Km1201+400 ÷ Km1201+888 trên địa bàn thành phố Tuy Hòa do Ban QLDA 85 làm chủ đầu tư (Quyết định số 1976/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2019 của Bộ GTVT). Các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và đường sắt theo kế hoạch Năm an toàn giao thông 2023, nổi bật là Phòng CSGT– Công an tỉnh đã lồng ghép tuyên truyền luật giao thông đường sắt gắn với Đề án số 358 cho 16.109 lượt người tham dự. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền chấp hành pháp luật ATGT với nhiều hình thức đa dạng.
          Phòng CSGT phối hợp với Công an huyện Đồng Xuân, TX Đông Hòa và TP Tuy Hòa tiến hành kiểm tra 05 ga; 02 chắn về quy trình tác nghiệp của nhân viên ngành đường sắt. Qua kiểm tra, nhân viên gác chắn khi lên ban đúng số người quy định, trang phục đúng quy định của ngành, có chứng chỉ chuyên môn đầy đủ và chấp hành nghiêm quy trình khi đón, tiễn tàu qua chắn; dụng cụ phòng cháy chữa cháy, phòng vệ tại các ga, chắn gồm cờ, đèn, kèn, pháo đầy đủ. Đoàn kiểm tra đã lập 06 biên bản làm việc và nhắc nhở việc chấp hành các quy định, quy trình tác nghiệp của nhân viên ngành đường sắt nêu cao tinh thần đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, các hành vi vi phạm, phá hoại công trình giao thông đường sắt để đảm bảo an toàn chạy tàu... Đồng thời phối hợp với Phòng 9 Cục C08-BCA tham gia kiểm tra công tác đảm bảo an toàn chạy tàu tại các điểm thi công trên đường sắt tại địa bàn Tx.Đông Hòa và huyện Tuy An. Qua kiểm tra, đã lập 02 biên bản kiểm tra tại điểm hầm đèo Cả và điểm hầm Chí Thạnh, chưa phát hiện vi phạm; nhắc nhở đội ngũ thi công đảm bảo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đường sắt.
         Về kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm TTATGT đường sắt: Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm tra phát hiện xử lý 13 trường hợp mô tô vi phạm; tạm giữ 13 GPLX với lỗi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường khi đi qua đường ngang 13trường hợp (ra quyết định xử phạt thành tiền nộp kho bạc Nhà nước, số tiền 13.900.000 đồng).
         Tình hình tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt: trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 02 vụ TNGT đường sắt làm 02 người chết, cụ thể: Tại đường ngang Km1211+504: lúc 22h50 ngày 25/01/2023, tàu khách số hiệu SE22 lưu hành hướng Nam - Bắc va chạm với bộ hành Nguyễn Minh Trương (sinh 1988, trú KP Phú Hiệp 3, phường Hòa Hiệp trung, Tx. Đông Hòa) băng ngang qua đường sắt. Hậu quả: Trương chết tại hiện trường. Tại lối đi tự mở Km1203+820: lúc 06h15 ngày 08/02/2023, tàu khách số hiệu HSE2 lưu hành theo hướng Nam –Bắc đến Km1203+821,45 va chạm với xe mô tô 78H3-6127 do Nguyễn Văn Hải (sinh 1969, trú thôn Lộc Đông, xã Hòa Thành, Tx. Đông Hòa) điều khiển lưu hành trên đường ngang dân sinh theo hướng Tây –Đông. Hầu quả: Hải chết.
LP

Tác giả: Phong TTBCXB