Thúc đẩy kinh tế thương mại và mở rộng vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ quốc tế Việt –Trung

Thứ năm - 23/03/2023 23:42
Vừa qua, Chính phủ hai nước Việt Nam và Trung Quốc thống nhất bổ sung 02 cặp cửa khẩu và 15 tuyến đường vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ quốc tế Việt –Trung, nhằm thúc đẩy kinh tế thương mại và vận tải hành khách, hàng hóa bằng đường bộ giữa hai nước phát triển, trên cơ sở hợp tác hữu nghị, cùng có lợi.
      Cửa khẩu Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn   - Ảnh ST: nguồn TTXVN

Thông qua Hiệp định vận tải đường bộ và được sự chấp thuận của Chính phủ hai nước Việt Nam và Trung Quốc, ngày 30/12/2022, Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đã ký Thỏa thuận giữa Bộ Giao thông vận tải nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc bổ sung tuyến vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ quốc tế và cửa khẩu thực hiện vận tải đường bộ quốc tế Việt -Trung. Hai Bên thống nhất bổ sung 02 cặp cửa khẩu gồm cặp Cửa khẩu Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam – Cửa khẩu Ái Điểm, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; cặp Cửa khẩu Xí Mần, tỉnh Hà Giang, Việt Nam – Cửa khẩu Đô Long, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; và bổ sung 15 tuyến đường vận tải đường bộ quốc tế Việt –Trung.

Theo thỏa thuận ký kết, hai bên cùng đồng ý cách diễn đạt thống nhất trong cùng một tuyến vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ quốc tế Việt – Trung được bổ sung mới từ ngày 30/12/2022 về sau. Trong bản tiếng Trung: Điểm đầu phía Trung Quốc – Các điểm chính đi qua của phía Trung Quốc – Cửa khẩu phía Trung Quốc – Cửa khẩu Việt Nam – Các điểm chính đi qua của phía Việt Nam – Điểm cuối phía Việt Nam; Trong bản Việt Nam: Điểm đầu phía Việt Nam – Các điểm chính đi qua phía Việt Nam – Cửa khẩu Việt Nam – Cử khẩu Trung Quốc –các điểm chính đi qua của phía Trung Quốc – Điểm cuối phía Trung Quốc.
       Thỏa thuận được hai bên ký kết tại Hà Nội và Bắc kinh, có hiệu lực từ ngày 30/12/2022./.

Châu Nga