Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong tháng 10/2022

Thứ hai - 10/10/2022 01:31
     Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, trong tháng 10/2022 cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh; Kế hoạch hoạch số 997/KH-UBND của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP về tăng cường bảo đảm  trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên, ban hành kèm theo Quyết định số 997/QĐ-UBND ngày 20/8/2022 của UBND tỉnh Phú Yên.

Theo đó, Ban ATGG tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu, bia; Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định 139/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa; Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không dân dụng đến mọi tầng lớp nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền trên không gian mạng, nhất là thông qua các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện an toàn cho học sinh, sinh viên.
     Tiếp tục triển khai công tác duy tu, sửa chữa thường xuyên, khắc phục hư hỏng, các điểm mất an toàn giao thông; phát quang tầm nhìn 02 bên đường bộ, đường sắt; kiểm tra, rà soát bổ sung biển báo hiệu đường bộ, vạch sơn. Thực hiện sửa chữa hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống đèn tín hiệu giao thông; tổ chức cảnh giới bảo đảm an toàn tại các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt; xử lý kiên quyết các trường hợp lấn, tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, vỉa hè, lòng, lề đường để xây dựng công trình, nhà ở, lều quán, họp chợ, buôn bán, giữ xe..., gây cản trở và mất an toàn giao thông, nhất là thời gian bước vào mưa lũ. chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, lực lượng ứng trực sẵn sàng tổ chức đảm bảo giao thông, xử lý khắc phục sự cố sạt lở, hư hỏng do mưa lũ gây ra, cứu nạn cứu hộ, phòng chống thiên tai, bão lụt trong mùa mưa sắp tới.
     Tiếp tục siết chặt quản lý kinh doanh vận tải, công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe; kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm; tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 hiện hành; tổ chức kiểm tra, xử lý tải trọng phương tiện nơi xuất phát, tại các Doanh nghiệp vận tải hàng hóa, kho hàng, bến bãi, nhà máy, các mỏ vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh; xe cơi nới thành thùng. Đồng thời, khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để quản lý và kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm.
     Huy động tối đa lực lượng, phương tiện đẩy mạnh công tác TTKS, XLVP trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt; xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT. Tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác TTKS. Tập trung xử lý các chuyên đề người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chở hàng quá tải, quá kích thước, tự ý “cơi nới” thành, thùng xe... Có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông khi xảy ra sự cố giao thông. Chủ động xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn điều tiết giao thông tại các đoạn đường, tuyến đường sạc lở gây ách tắc giao thông trong mùa mưa lũ.
     Tổ chức thực hiện công tác điều tra, giải quyết TNGT theo quy định tại Thông tư số 62/2020/TT-BCA ngày 19/6/2020 của Bộ Công an quy định về phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác điều tra, giải quyết TNGT của lực lượng CAND. Tăng cường công tác chính trị tư tưởng, kiểm tra, quản lý và siết chặt kỷ cương, kỷ luật đối với CBCS, nhất là lực lượng thực thi nhiệm vụ TTKS, XLVP trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông.
Trong tháng 9/2022, tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 09 vụ, chết 04 người, bị thương 06 người, thiệt hại tài sản 141,5 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2021, tăng 01 vụ (09/08, tỷ lệ 12,5%), giảm 01 người chết (04/05, tỷ lệ 20%), tăng 03 người bị thương (06/03, tỷ lệ 100%). TNGT đường sắt và đường thủy nội địa: Không xảy ra.
Cơ quan CSĐT cấp huyện: Ra quyết định khởi tố 01 vụ, 01 bị can; không khởi tố 05 vụ. Đang điều tra 09 vụ.
Đăng kiểm phương tiện: Trong tháng thực hiện kiểm định 1.958 phương tiện (số đạt 1.728 phương tiện, chiếm tỷ lệ 88,25%). Cấp, đổi giấy phép lái xe: Trong tháng, tổ chức sát hạch 12 khóa (06 khóa ô tô, 06 khóa mô tô) với 2.231 học viên, thi đạt 1.594 học viên (chiếm tỷ lệ 71,4%); thực hiện cấp mới, đổi 2.593 GPLX.
Lực lượng CSGT tăng cường phối hợp với các lực lượng Cảnh sát khác, Công an xã, phường, thị trấn tổ chức TTKS, XLVP. Qua đó, đã tổ chức 928 ca, với 3.349 lượt CBCS, phát hiện 2.479 trường hợp vi phạm (phạt cảnh cáo 16 trường hợp) (so với tháng trước tăng 14 ca, tăng 72 lượt, tăng 1.109 trường hợp); ra quyết định xử phạt với số tiền 2.080.000.000 đồng; tước GPLX có thời hạn 171 t/h; tạm giữ 669 phương tiện các loại. Lực lượng thanh tra GTVT đã tổ chức 49 cuộc kiểm tra công tác đảm bảo trật tự ATGT: phát hiện lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39 trường hợp; số tiền: 73.700.000 đồng. Trong đó: Vi phạm quá tải 09 t/h; chủ xe vi phạm 10 t/h; vi phạm quy định vận tải khách 15 t/h; thi công không có giấy phép 01 t/h; các trường hợp vi phạm khác 04 t/h.

Tác giả: L.Phong (Ảnh: Báo Phú Yên Online)